ung-dung-cua-tam-be-tong-nhe-duc-san-trong-xay-dung
Kiến thức về Sanwich Panel

Ứng dụng của tấm panel đúc sẵn trong xây dựng

Tấm panel đúc sẵn có khối lượng thể tích dưới 1900kg/m3, có cường độ tương đương bê tông truyền thống và nhẹ hơn khoảng 25-35%. Với những đặc điểm trên, chúng được ứng dụng như thế nào trong xây dựng nói chung và xây dựng ở Việt Nam nói riêng?

Tấm panel đúc sẵn là sản phẩm được tạo bởi các thành phần cốt liệu thô (xi măng) và các phụ gia.  Cấu trúc của chúng bao gồm vô số các lỗ rỗng, lỗ khí li ti, là kết quả của các phản ứng hoá học hoặc tác động cơ học. Với tấm bê tông bọt, bóng khí tạo ra từ máy, sục vào hợp chất tạo bọt được đẩy vào khối bê tông. Với bê tông khí chưng áp, đó là phản ứng của bột nhôm tạo nên bong bóng khí vi mô.

ung-dung-cua-tam-be-tong-nhe-duc-san-trong-xay-dung-1

Tấm panel đúc sẵn

Ứng dụng của tấm panel đúc sẵn trong xây dựng nói chung

Tấm panel đúc sẵn đã được sử dụng hiệu quả và phổ biến trong lĩnh vực xây dựng trên thế giới từ hơn 70 năm qua. Năm 1918 người Mỹ nghiên cứu bê tông nhẹ cho lĩnh vực quân sự. Họ thậm chí còn làm cả một con tàu bằng bê tông nhẹ. Bê tông nhẹ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng ở châu Âu vào thập niên 1950. Một nghiên cứu về vật liệu này tổng hợp cho thấy hơn 300 cây cầu nhẹ được xây dựng ở Bắc Mỹ, ít nhất 100 cầu đã xây dựng ở Liên Xô cũ, … Tuy nhiên, nó vẫn là một loại vật liệu mới mẻ ở Việt Nam (có mặt ở Việt Nam khoảng hơn 10 năm).

Vì đặc tính kĩ thuật riêng của mỗi loại bê tông nhẹ đúc sẵn mà chúng được ứng dụng ở những vùng miền khác nhau, trong những công trình khác nhau. Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn bọt khí có ưu điểm chống thẩm thấu, dễ thi công (linh hoạt trong sản xuất) nên thường được dùng làm lớp bê tông chống nóng, chống thấm mái. Và thích hợp sử dụng trong khu vực có khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. Hơn nữa, công nghệ sản xuất bê tông nhẹ bọt xốp đơn giản và ít tốn chi phí hơn.

Tấm panel đúc sẵn khí chưng áp phù hợp với điều kiện khí hậu khô mát, giúp cho khối bê tông đảm bảo được tính chất kĩ thuật.

Trên thế giới, tấm panel đúc sẵn ra đời thay thế các vật liệu gạch đỏ, gạch nung, thích hợp ứng dụng làm nền đường, chống lún nền công trình, chống lún ở các vùng đồi núi, chống nóng, cách âm nhà dân dụng.

ung-dung-cua-tam-be-tong-nhe-duc-san-trong-xay-dung-5

Tấm panel đúc sẵn ổn định nền móng

Ứng dụng của tấm panel đúc sẵn trong xây dựng ở Việt Nam

Ở Việt Nam, các vật liệu xây dựng truyền thống như gạch đỏ hay gạch nung ngày nay đã bộc lộ nhiều hạn chế như tốn nguyên liệu sản xuất (đất sét), nguyên liệu đốt (than, gỗ) và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Năm 2001, chính phủ nước ta đã ra quyết định phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp, tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường. Mục tiêu chung là phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu không nung để thay thế cho gạch đất sét nung. Trong đó có định hướng phát triển sản xuất và sử dụng chủng loại gạch nhẹ (gạch từ bê tông khí chưng áp và gạch từ bê tông bọt).

Tấm panel đúc sẵn trong xây dựng giúp khắc phục hạn chế của bê tông truyền thống, giúp việc thiết kế công trình mềm dẻo hơn và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ở nước ta, bê tông đúc sẵn chủ yếu ứng dụng làm vật liệu cách nhiệt, làm tường ngăn, tường bao, mái. Nhà xưởng sử dụng tấm panel đúc sẵn giúp giảm tải công trình, giảm giá thành kết cấu, giảm đáng kể chi phí đầu tư, …  Đặc điểm cách âm, cách nhiệt, chống cháy còn giúp giảm tải lượng điện năng tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuất của nhà máy.

Những ứng dụng cụ thể của tấm panel đúc sẵn:

– Chống nóng mái, thi công mái cách nhiệt

– Làm sàn cách âm

– Lấp khe nứt trong các công trình xây dựng

– Làm tường cách âm

– Thi công các bến cảng, cầu tàu nơi nền đất yếu

– Thi công các nhà cao tầng chống động đất

– Ứng dụng nhà lắp ghép, nhà xưởng, …

ung-dung-cua-tam-be-tong-nhe-duc-san-trong-xay-dung-2

Tấm tường panel đúc sẵn

ung-dung-cua-tam-be-tong-nhe-duc-san-trong-xay-dung-3

Tấm trần panel đúc sẵn

ung-dung-cua-tam-be-tong-nhe-duc-san-trong-xay-dung-4

Toà nhà Quốc hội – Công trình tiêu biểu sử dụng tấm panel đúc sẵn

Thực tế khi lựa chọn tấm panel đúc sẵn, nhiều người vẫn nhầm lẫn với bê tông cốt liệu rỗng, bê tông cốt liệu bóng hay gạch không nung block. Để được tư vấn lựa chọn sản phẩm, quý khách hàng liên hệ ngay với Công ty CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ THẾ GIA để được tư vấn. Thế Gia là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ, sản phẩm xây dựng uy tín trên thị trường hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *