nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi
Tin tức

Nền nhà xưởng tiêu chuẩn cần đảm đảo yêu cầu gì?

Nền nhà xưởng là bộ phận chính, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Do vậy khi thi công nền nhà xưởng cũng cần có những yêu cầu nhất định.

Nền nhà xưởng là nền tảng tạo nên sự bền vững của công trình. Nếu nhà xưởng nằm trên vùng đất cứng thì phần thi công móng sẽ không cần gia cố như ép cọc, đóng cừ tràm. Ngược lại, nếu nhà xưởng nằm trên vùng đất yếu, đất bùn thì phần gia cố móng rất quan trọng đối với việc xây dựng.

Dưới đây là những yêu cầu công việc đối với thi công nền nhà xưởng:

1. Chuẩn bị nền nhà xưởng

– Nền nhà xưởng cần được xử lí trước khi đổ bê tông: ép cọc và lu phẳng nền đất để đảm bảo yêu cầu chịu trọng tải và chịu lực, tránh hiện tượng sụt, lún. Phương pháp tốt nhất là dùng máy xới đất làm vườn, xới đất tới độ sâu 6 inch, sau đó thuê một máy đầm vận hành bằng tay và đầm thật chặt đất xuống. Điều này đảm bảo không xuất hiện các điểm nền yếu.

– Lấy cốt sàn theo phương pháp đo mực nước chuẩn. Cốt sàn thấp nhất là 0 và mức chuẩn tùy theo từng địa phương.

– Xỷ lí chống thấm: Công đoạn này bắt buộc trước khi đổ bê tông để đảm bảo yêu cầu cho sơn epoxy về sau. Chống thấm còn giúp bê tông giảm mất nước trong quá trình thủy hóa, giảm tiêu hao nước, giảm công bảo dưỡng bê tông. Hiện có 3 phương pháp chống thấm được sử dụng trong thi công nền nhà xưởng:

+ Trải lớp vải địa kỹ thuật hoặc vải dệt PP kết hợp với phủ màng bitum nhũ tương.

+ Trải 2 lớp PE kiểu cross.

+ Trải màng bitum cuộn dán nóng hoặc nguội.

Phương pháp trải 2 lớp PE là phương pháp được thường xuyên sử dụng vì cách làm đơn giản, chi phí thấp mang lại hiệu quả cao.

2. Đổ bê tông nền nhà xưởng

* Yêu cầu đối với bê tông đổ sàn:

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-1

Bê tông đổ nền nhà xưởng

– Tùy theo yêu cầu về tải trọng mà sử dụng mác bê tông và độ dày phù hợp với nền nhà xưởng. Bởi có những nhà xưởng đặt máy móc, thiết bị sản xuất có trọng tải lên đến vài chục tấn/m2. Thông thường sử dụng mác bê tông 250, chiều dày 20cm.

– Sử dụng bê tông thương phẩm, đúng theo tiêu chuẩn thiết kế. Trước khi đổ bê tông, cần lấy mẫu kiểm tra độ sụt và lưu lại mẫu để kiểm tra cường độ, mác bê tông sau này.

* Các công đoạn đổ bê tông nền:

– Sàn bê tông tốt nhất nên đổ liền mạch từ trong ra ngoài, từ xa đến gần, trường hợp diện tích lớn cần phân chia khu vực và tạo mạch ngừng tại điểm nối.

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-2

Nền nhà xưởng đổ liền mạch hoặc phân khu vực

– Đổ bê tông yêu cầu cào, cán phẳng bằng máy hoặc bằng thước dài theo cốt đã chuẩn bị trước.

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-3

Nền nhà xưởng được cào, cán phẳng

– Khi bê tông bắt đầu có hiện tượng tách nước linh kết thì dùng máy xoa nền xoa phẳng sàn bê tông. Bề mặt sàn phải đạt yêu cầu một độ phẳng tương đối, tránh tình trạng lệch, mấp mô mà mắt thường không nhìn thấy được.

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-4

Máy xoa nền nhà xưởng

– Cắt mạch ngừng cho sàn bê tông: Sàn bê tông cần được cắt mạch ngừng để đảm bảo không bị hiện tượng nứt gãy khi co ngót. Thời gian cắt mạch ngừng thông thường sau 3 ngày, nếu sử dụng phụ gia đóng rắn nhanh thì yêu cầu cắt sớm hơn.

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-5

Cắt mặt ngừng nền bê tông

– Sàn bê tông cần được tiến hành bảo dưỡng thường xuyên trong 7 ngày đầu tính từ ngày đổ.

Sau khi đổ bê tông, bề mặt sàn cần đủ độ mịn nhưng phải xốp để sơn epoxy có thể ngấm sâu, bám dính và liên kết tốt với nền. Việc sơn một lớp epoxy lên bề mặt của bê tông giúp chống bám bụi và dễ dàng vệ sinh sau này.

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-6

Nền nhà xưởng sơn epoxy

>>> Bạn có thể tham khảo: Đơn giá xây dựng nhà xưởng thép tiền chế phụ thuộc vào những yếu tố nào?

4. Bảo dưỡng nền nhà xưởng

– Thực hiện dưỡng ẩm bằng cách tưới nước trong 7 ngày liên tục và tiến hành bảo dưỡng trong 28 ngày đầu.

– Bảo dưỡng bê tông nền nhà xưởng được tiến hành khi bề mặt bê tông đủ cứng, nước bảo dưỡng phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật như nước dùng để trộn bê tông.

Lưu ý: Ngay sau khi đổ nền nhà xưởng 4 giờ nếu trời nắng ta phải tiến hành che phủ bề mặt. Cần tránh hiện tượng “trắng bề mặt” bê tông vì vậy nên thường xuyên giữ ẩm cho bê tông.

nen-nha-xuong-tieu-chuan-can-dam-bao-yeu-cau-gi-7

Tưới nước bảo dưỡng nền nhà xưởng

Như vậy công đoạn xây dựng móng, ban nền và san lấp, lu lèn nền nhà xưởng là những công việc quan trọng, đòi hỏi đảm bảo yêu cầu cao. Có thực hiện tốt công đoạn này thì việc thi công lắp ghép cột kèo mới nhanh chóng và đảm bảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *