nha-xuong-san-xuat-go-tieu-chuan-can-dat-duoc-nhung-yeu-cau-gi
Tin tức

Nhà xưởng sản xuất gỗ tiêu chuẩn cần đạt được những yêu cầu gì?

Một nhà xưởng sản xuất cần có những yêu cầu nhất định. Đặc biệt với loại nhà xưởng chức năng thì lại có đặc thù riêng. Vậy nhà xưởng sản xuất gỗ tiêu chuẩn cần đạt được những yêu cầu gì?

1. Vị trí nhà xưởng

Cơ sở:

Nhà xưởng sản xuất gỗ cần được đặt xa những khu vực có môi trường ô nhiễm, ngập lụt, … để đảm bảo an toàn cho sản phẩm và sức khoẻ người lao động. Nhà xưởng phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ (đề phòng cháy) và độ ẩm (phục vụ công việc sấy gỗ).

Thiết bị:

Máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất cần được vận hành đúng với mục đích sử dụng và bố trí hợp lí, cho phép bảo dưỡng, vệ sinh dễ dàng.

2. Cơ sở hạ tầng nhà xưởng

Nền, móng nhà xưởng:

Là hạng mục quan trọng, đảm bảo sự chịu lực cho những kết cấu thép bên trên. Phần móng thường sử dụng bê tông cốt thép, nền nhà xưởng có thể là deck hoặc panel.

Khung chính nhà xưởng

Khung chính của nhà xưởng phải được lắp dựng chắc chắn, đảm bảo độ chuẩn xác về góc vuông, mặt phẳng, độ cao. Chú ý tránh làm cong các thanh kèo khiến giảm tuổi thọ công trình sau này. Việc giằng níu hệ thống cột, kèo rất quan trọng, nó định hình toàn bộ khung nhà, đảm bảo độ vững chắc để thi công các hạng mục về sau.

Tường, vách ngăn, sàn nhà xưởng

Tường, vách ngăn nhà xưởng sản xuất gỗ cần đạt yêu cầu cách âm, cách nhiệt.

Mái nhà xưởng

Việc lắp đặt tôn mái cũng đòi hỏi sự cẩn thận, đảm bảo chắc chắn sau khi hoàn thiện công trình. Mái nhà xưởng sản xuất gỗ yêu cầu cách âm, cách nhiệt, chống cháy cao bởi gỗ là vật liệu dễ bắt lửa và khiến ngọn lửa lan nhanh. Các hoạt động máy móc cưa, xẻ, bào, … gây tiếng ồn cần được cách âm để không ảnh hưởng đến bên ngoài.

Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng sao cho có thể giảm tối đa sự bám bụi như khả năng rơi của chúng.

Nhà xưởng sản xuất gỗ thường sử dụng tấm lợp sáng để sử dụng ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng.

nha-xuong-san-xuat-go-tieu-chuan-can-dat-duoc-nhung-yeu-cau-gi-1

Nhà xưởng sản xuất gỗ sử dụng tấm lợp sáng

3. Các bộ phận của nhà xưởng

Nhà xưởng sản xuất gỗ thường là nhà xưởng một tầng, máy móc đặt trực tiếp trên sàn tiếp đất.

nha-xuong-san-xuat-go-tieu-chuan-can-dat-duoc-nhung-yeu-cau-gi-2

Khu sản xuất chính, phòng sơn lót, kho chứa đồ sau khi gia công

– Được bố trí thuận tiện cho xe chở gỗ ra vào và vận chuyển máy móc. Các thiết bị, thành phẩm được xếp sắp ngăn nắp, đảm bảo không gian cho việc di chuyển. Thành phẩm cần được bọc kĩ càng tránh hư hỏng, mối mọt, bong tróc sơn trước khi xuất xưởng.

– Bề mặt tường, sàn, trần, cửa sổ phải có bề mặt nhẵn để dễ lau chùi và chống bám bụi ở mức thấp nhất.

– Hệ thống chiếu sáng và thông gió tạo môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân.

nha-xuong-san-xuat-go-tieu-chuan-can-dat-duoc-nhung-yeu-cau-gi-3

Các công trình phụ trợ: Hệ thống thoát nước và rác thải, khu vệ sinh

Xưởng sản xuất gỗ thường có các loại rác thải như gỗ mẩu, mùn cưa, … Chúng cần được xử lí hợp vệ sinh, tránh ô nhiễm môi trường.

Thiết kế của nhà xưởng sản xuất gỗ cần đảm bảo thuận lợi cho quá trình nâng cấp, mở rộng công trình sau này.

Nhà xưởng sản xuất gỗ đạt tiêu chuẩn không những đem lại môi trường lao động an toàn mà còn mang tới nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp. Muốn vậy, các công ty cần lựa chọn cho mình một nhà thầu thiết kế và thi công nhà xưởng uy tín, chất lượng. Thế Gia là một công ty có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng đã và đang cung cấp các giải pháp thiết kế nhà xưởng, gia công đồ gỗ chuyên nghiệp. Để được tư vấn, quý khách hàng nhanh tay liên hệ ngay với công ty qua số điện thoại: 0222-3 635 359 / 091.441.9899. Thế Gia chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *