tim-hieu-ve-cau-tao-va-hoat-dong-bo-loc-hepa-3
Tin tức

Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của bộ lọc HEPA

 Lọc bỏ bụi bẩn là điều kiện cần và đủ cho không gian phòng sạch và với công trình này, bộ lọc HEPA phát huy tác dụng vô cùng rõ rệt. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Chúng hoạt động theo nguyên tắc nào và được phân loại ra sao? Tất cả sẽ được làm sáng tỏ trong bài viết ngay sau đây của Thế Gia!

Định nghĩa tim-hieu-ve-cau-tao-va-hoat-dong-bo-loc-hepa-2

HEPA là tên viết tắt của cụm từ High efficiency particulate air filter . Đây là một công nghệ lọc khí hiện đại được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ (DoE) trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt bụi, hạt phóng xạ có nguy cơ gây ô nhiễm và đến nay, sau hơn 70 năm, chúng trở thành một trong những bộ lọc khí thịnh hành nhất trên thế giới.

Cấu tạo của bộ lọc HEPAtim-hieu-ve-cau-tao-va-hoat-dong-bo-loc-hepa

Về cấu tạo, bộ lọc HEPA được sản xuất từ các sợi thủy tinh có đường kính từ 0,5 – 2 μm và bao gồm 3 lớp: lớp đầu tiên còn được gọi là mặt chắn, lớp giữa còn được gọi là lớp tác động và lớp trong cùng có tên gọi là lớp khuếch tán. Thông thường, lọc khí HEPA sẽ kết hợp với hệ thống quạt gió lọc bụi thô và lớp vỏ thép mạ kẽm để làm thành một thiết bị hoàn thiện hơn, đó là máy lọc khí FFU.

Dựa vào bản chất của kiểu chia gió, người ta phân tách bộ lọc HEPA thành hai nhóm:

  • Seperator HEPA: là nhóm có kiểu chia gió là vách nhôm với bề dày khoảng 100 – 290 mm
  • Mini Pleat HEPA: là nhóm có kiểu chia gió bằng nếp giấy với bề dày chỉ khoảng 35 – 90 mm

Khi đi qua 3 lớp này, hiệu quả loại bỏ bụi đạt tới 99,99%, bao hàm cả phấn hoa, vi khuẩn có kích thước nhỏ cỡ 0,3 micron. Tùy vào diện tích phòng sạch mà bnaj có thể lựa chọn kích cỡ tấm lọc phù hợp như: 30×30”, 36×30”, 12×24” (305x610mm), 24×24”(610x610mm), 30×24”(762x610mm), 36×24”(915x610mm), 48×24”(1220x610mm),…

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc HEPAtim-hieu-ve-cau-tao-va-hoat-dong-bo-loc-hepa-3

Đầu tiên, không khí tự nhiên sẽ đi qua lớp đầu tiên (mặt chắn); bộ phận này sẽ tiếp xúc trực tiếp với tất cả các hạt bụi từ không khí tự nhiên lùa vào. Tại đây, các hạt bụi có kích thước lớn và vừa sẽ được giữ lại còn những hạt bụi có kích thước hiển vi hơn sẽ tiếp tục đi vào lớp giữa (lớp tác động). Tại lớp giữa, những hạt bụi có kích thước nhỏ sẽ được giữ lại hầu hết còn những hạt bụi có kích thước bé hơn lỗ lọc sẽ xuyên qua lớp giữa đi vào lớp trong cùng có tên gọi là lớp khuếch tán.

Với kích thước lỗ lọc nhỏ hơn 0,3 micron, hiếm có vi hạt nào có thể đi qua lớp khuếch tán để trở lại không khí. Chính vì vậy, khi tìm kiếm một bộ lọc khí hiệu quả, sẽ là vô cùng thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua bộ lọc HEPA.

Ứng dụngtim-hieu-ve-cau-tao-va-hoat-dong-bo-loc-hepa-1

Do khả năng lọc bụi cực ấn tượng và nhu cầu lọc sạch không khí trong sinh hoạt hằng ngày hay sản xuất công nghiệp là vô cùng lớn nên bộ lọc HEPA được ứng dụng rộng rãi trong dân cư cũng như trong kinh doanh. Tuy nhiên, do chi phí có phần cao hơn các sản phẩm cùng loại nên chúng được ưu tiên sử dụng cho các công trình chất lượng cao, có những quy chuẩn nghiêm ngặt về hàm lượng bụi như phòng sạch, phòng sản xuất linh kiện bán dẫn, phòng phẫu thuật,…vv

Trên đây là những nội dung chính về bộ lọc HEPA, chúng sẽ đặc biệt hữu dụng khi bạn đang lên kế hoạch thi công phòng sạch, phòng thí nghiệm. Chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *