tam-be-tong-khi-chung-ap-dac-tinh-vat-li-va-ung-dung
Tin tức

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp: đặc tính vật lí và ứng dụng

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp được xem là vật liệu xây dựng mang tính cách mạng bởi nó là sự kết hợp duy nhất của nhiều đặc tính tốt và có khả năng ứng dụng cao.

Tấm bê tông khí chưng áp được kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển Johan Axel Eriksson phát minh ra vào giữa những năm 1920 để phục vụ nhu cầu xây các đồn bốt trong quân sự. Đây là vật liệu xây dựng nhẹ, được đúc sẵn hoặc sản xuất theo dây chuyền. Nó được dùng làm các cấu kiện, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chịu lửa, chống thấm… Các sản phẩm từ bê tông khí chưng áp AAC bao gồm gạch bê tông, panel tường, panel sàn, panel mái chống thấm, dầm lanh tô…

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp là loại vật liệu xây dựng được tạo thành từ các nguyên liệu như xi măng, cát, bột vôi, thạch cao, bột nhôm, đôi khi có thêm tro bay. Hỗn hợp này được nghiền mịn và phối trộn chính xác theo tỉ lệ bằng thiết bị định lượng và tạo hình trong khuôn thép. Phản ứng giữa nhôm và hỗn hợp bê tông tạo ra những bong bóng cỡ vi mô chứa hiđrô, tạo ra lỗ rỗng trong bê tông, gia tăng thể tích của bê tông lên đến 5 lần so với bê tông thường. Sau khi hiđrô bay hơi sẽ để lại các lỗ rỗng kín. Tiếp theo, bê tông khí chưng áp được đổ vào khuôn tạo hình hoặc cắt thành hình dạng thiết kế. Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp (khí chưng áp). Dưới nhiệt độ (1800oC) và áp suất cao (12 bar) bên trong nồi, vật liệu bê tông khí chưng áp được hình thành.

tam-be-tong-khi-chung-ap-dac-tinh-vat-li-va-ung-dung-1

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp sản xuất theo công nghệ khí chưng áp ở 1800 độ C

Đặc tính vật lí của tấm panel từ bê tông khí chưng áp

Trọng lượng nhẹ

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp có trọng lượng khoảng 650 – 850kg/m3, nhẹ hơn từ 1/2 đến 1/3 so với gạch đất nung và chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch bê tông thường. Nguyên nhân chính là do kết cấu bọt khí chiếm đến 80% toàn bộ cấu tạo bên trong viên gạch. Đây là đặc tính nổi trội giúp tiết kiệm lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như giúp vận chuyển, thi công dễ dàng.

tim-hieu-ve-tam-be-tong-nhe-suc-san

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp nhẹ nổi trên mặt nước

Cách âm tốt

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội. Âm thanh từ bên ngoài đi vào phòng hay từ trong phòng đi ra đều bắt buộc chuyển động theo đường zic-zac, sóng âm bị chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm đến mức tối thiểu khi xuyên được qua tường. Độ cách âm của chúng từ 40db -> 47db, trong khi của gạch thông thường là 20db -> 28db.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Hệ số dẫn nhiệt của tấm panel từ bê tông khí chưng áp rất thấp, khoảng 0.11 -> 0.22W/mok, bằng 1/4 đến 1/5 hệ số dẫn nhiệt gạch nung, tương đương 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường. Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm gió mùa ở Việt Nam thì sản phẩm này giúp điều hoà khí hậu, đông ấm, hạ mát. Cũng nhờ vậy, mức điện dùng cho điều hòa nhiệt độ được tiết kiệm đến 40%, tạo giá trị lâu dài cho người sử dụng. Hiệu quả bảo ôn của tường bê tông khí có chiều dày 20cm sẽ tương đương hiệu quả bảo ôn của tường gạch đất nung có chiều dày 49cm.

Đồng thời, tường ngăn xây bằng tấm panel từ bê tông khí chưng áp có thể chịu được nhiệt độ lên đến 1200oC. Ở nhiệt độ 600oC, cường độ kháng nén của gạch bê tông khí chưng áp tương đương với khi ở nhiệt độ thường. Vì vậy, tính năng chống cháy của sản phẩm này đạt tiêu chuẩn cấp I Quốc gia.
>>> Tham khảo thêm nhiều loại panel khác. 

Độ chính xác cao

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp nhẹ có kích thước xây dựng khá lớn, được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn, giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm thất thoát lượng vữa để trát phẳng mặt. Điều này góp phần giảm chi phí vữa và thời gian hoàn thành so với gạch đất nung thông thường. Việc linh hoạt trong sản xuất kích thước tấm panel giúp tăng diện tích sử dụng.

tam-be-tong-khi-chung-ap-dac-tinh-vat-li-va-ung-dung-3

Một số kích thước tấm panel từ bê tông khí chưng áp

Độ bền vững cao

Trong quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc bao gồm chủ yếu là khoáng tobermorite. Vì thế, tấm panel từ bê tông khí chưng áp có độ bền vững theo thời gian, có cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp và ổn định hơn các dạng gạch bê tông thông thường. Vì cường độ chịu lực cao nên chúng có khả năng chống động đất rất hiệu quả.

Gia công dễ dàng

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp có thể khoan, cắt, đóng đinh, … một cách dễ dàng cũng như có thể thêm cốt thép vào trong khi thi công giúp tiện lợi và linh hoạt trong quá trình xây dựng.

Chống nhiều loại côn trùng

Là loại vật liệu không bị tấn công bởi mối, mọt, kiến hoặc các sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm.

Thân thiện môi trường

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp là sản phẩm thân thiện môi trường bởi nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, quá trình sản xuất an toàn. Sản phẩm giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ứng dụng của tấm panel từ bê tông khí chưng áp

tam-be-tong-khi-chung-ap-dac-tinh-vat-li-va-ung-dung-4

Với những đặc tính vật lí trên, tấm panel từ bê tông khí chưng áp phù hợp ứng dụng thi công các công trình cao tầng; công trình ở khu vực có nền móng yếu, nơi thường xuyên xảy ra những xung chấn động đất. Bên cạnh đó, chúng còn áp dụng cho các công trình cần cách âm, giảm tiếng ồn như trường học, bệnh viện, nhà xưởng, văn phòng, …

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp là sản phẩm lí tưởng cho các công trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ hoả hoạn, cháy nổ như nhà xưởng hoá chất, cơ sở sản xuất, … và những công trình tiêu thụ nhiều năng lượng điện cần giảm tải. Ngoài ra sản phẩm này thích hợp ứng dụng để xây trần nhà, tường bao, vách ngăn, …

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến vữa dùng cho tấm panel từ bê tông khí chưng áp. Vì những đặc thù riêng về thành phần kết cấu nên vữa thông thường không đủ khả năng làm bám dính vật liệu khiến công trình nhanh xuống cấp. Do đó, vữa xây dựng là vữa chuyên dụng, có độ kết dính cao mang đến kết cấu công trình vững chãi.

Tấm panel từ bê tông khí chưng áp là vật liệu xây dựng hiện đại, phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển của ngành xây dựng hiện nay. Giá trị mà sản phẩm đem lại thực sự là một cuộc cách mạng cho ngành xây dựng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *