tim-hieu-ve-tam-be-tong-nhe-suc-san
Tin tức

Tìm hiểu về tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn

Bê tông là một nguyên vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Nếu trước đây người ta ưa chuộng những khối bê tông từ cốt liệu xi măng + nước + đá + cát thì ngày nay các tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn dần chiếm ưu thế hơn.

Bê tông là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính, … theo một tỉ lệ nhất định. Trong bê tông, chất kết dính (xi măng + nước, nhựa đường, phụ gia, …) làm vai trò liên kết các cốt liệu thô (đá, sỏi, các loại phụ gia, chất tạo bọt …) và cốt liệu mịn (thường là cát, đá mạt, đá xay, …) và đóng rắn, làm cho tất cả thành một khối cứng như đá.

Các loại bê tông phổ biến là: bê tông tươi, bê tông nhựa, bê tông Asphalt, bê tông Polyme và một loại bê tông đặc biệt là tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn.

Vì sao lại gọi là tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn?

Vì chúng được sản xuất bằng các cốt liệu có trọng lượng nhẹ, đúc sẵn theo khuôn tại các nhà máy.

Bê tông nhẹ là loại bê tông sử dụng xi măng và các loại phụ gia làm thành phần chính. Cấu trúc bê tông bao gồm vô số các lỗ rỗng li ti hình cầu, dạng tổ ong kín, phân bố một cách đồng đều trên bề mặt. Chính vì cấu trúc rỗng nên trọng lượng của nó rất nhẹ. Một khối bê tông nhẹ hiện có thể chỉ đạt tỷ trọng 350 kg/m3. Trong khi bê tông cốt liệu bình thường nặng 2800 kg/m3. Và tỷ trọng của nước là 1000 kg/m3. Bê tông nhẹ khi thả xuống nước đều nổi dễ dàng vì chúng rất nhẹ, nhẹ hơn cả nước.

tim-hieu-ve-tam-be-tong-nhe-suc-san-1

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn với các lỗ khí li ti

Bê tông cốt liệu nhẹ sử dụng các loại cốt liệu có nguồn gốc từ:

– Vật liệu tự nhiên, như đá núi lửa phun.

– Các nguyên liệu tự nhiên như đất sét, đá phiến hoặc đá phiến sét qua xử lí nhiệt.

– Sản xuất từ ​​các phụ phẩm công nghiệp như tro bay.

– Chế biến từ các sản phẩm phụ công nghiệp như tấm phiến mở rộng.

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn gồm những loại nào?

1. Tấm panel bê tông bọt khí/ bê tông bọt xốp (CLC)

tim-hieu-ve-tam-be-tong-nhe-suc-san-2

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn bọt khí

 

Là một trong những loại bê tông nhẹ phổ biến nhất trên thế giới.

Chúng được sản xuất trong điều kiện môi trường bình thường như bê tông truyền thống. Thành phần nguyên liệu chính vẫn là xi măng, cát và phụ gia tạo bọt. Chất tạo bọt tạo ra bọt ổn định từ máy tạo bọt, được bơm vào khối bê tông với phản ứng xi măng hydrat.

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn là một loại vật liệu có độ tinh khiết cao. Với đặc tính cách nhiệt tốt làm cho bê tông xốp thích hợp cho các lớp lót bên dưới và lấp đầy khoảng trống dưới sàn.

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn được dùng cho các ứng dụng kết cấu với sức mạnh tương đương với trọng lượng bê tông bình thường.

2. Tấm panel bê tông tự bón/ bê tông khí chưng áp (AAC)

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn ACC lần đầu tiên được sản xuất thương mại vào năm 1923 tại Thuỵ Điển. Thành phần vật liệu của bê tông khí chưng áp gồm xi măng, cát, bột vôi, thạch cao, bột nhôm, đôi khi có thêm tro bay. Công nghệ bê tông khí chưng áp sử dụng bột nhôm nhằm làm chất xúc tác cho một phản ứng, tạo ra khí hydro. Những bong bóng khí sinh ra từ phản ứng này sẽ được giữ lại trong hỗn hợp vôi, cát, thạch cao và một lượng vữa xi măng rất nhỏ. Lượng vữa này cho phép định dạng sản phẩm và sau đó sản phẩm sẽ được cắt thành tấm hoặc viên và được chưng hấp trong một buồng hấp (cần phải có quy trình hấp này vì hỗn hợp có hàm lượng xi măng rất thấp).

tim-hieu-ve-tam-be-tong-nhe-suc-san-3

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn khí chưng áp

Cấu trúc bê tông khí chưng áp cũng là kết cấu khối bê tông với vô số lỗ khí li ti tạo nên khối bê tông rỗng. Và đó cũng là lý do tại sao nó nhẹ. Từ 400kg/m3 đến 800kg/m3. Nhược điểm của bê tông khí chưng áp là khả năng hút nước đáng kể của nó. Bởi vậy khi dùng làm gạch nhẹ thì thường cần dùng đến những loại vữa chuyên dụng cho gạch nhẹ. Bao gồm vữa xây, trát với cường độ cao hơn và khả năng ngậm nước tốt hơn.

Tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn có ưu điểm gì?

– Trọng lượng nhẹ

– Cường độ nén cao

– Khả năng cách âm tốt

– Khả năng chống thẩm thấu tốt

– Khả năng cách nhiệt và chống cháy

– Dễ thi công

– Chất lượng bền vững

– Tiết kiệm chi phí

– Thân thiện với môi trường

Cả hai loại tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn đều có những tính tăng ưu Việt. Bởi vậy chúng được xem là loại vật liệu mang tính cách mạng. Tấm panel bê tông đúc sẵn ra đời khắc phục được hạn chế của bê tông truyền thống, giúp việc thiết kế công trình mềm dẻo hơn và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tham khảo thêm: Tấm panel sandwich có thay thế được các vật liệu truyền thống? 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *