quy-trinh-thi-cong-san-vinyl
Tin tức

Quy trình thi công sàn vinyl

Do đặc tính cách nhiệt, cách ẩm và diệt khuẩn tốt, sàn vinyl ngày càng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình đòi hỏi quy chuẩn cao như bệnh viện, kho lạnh, phòng sạch…. Vậy quy trình thi công sàn vinyl bao gồm những giai đoạn nào? Chi tiết sẽ được làm rõ trong bài viết ngay sau đây của Thế Gia!

Sàn vinyl là gì?

quy-trinh-thi-cong-san-vinyl

Sàn vinyl là loại sàn được cấu tạo bởi nhựa tổng hợp PVC (poly vinyl clorua). Chất liệu này có độ bền cơ học cao với đặc tính chống thấm tốt, cách nhiệt, chống bám bụi và khả năng diệt khuẩn hiệu quả. PVC có thể được sản xuất từ dầu thô hoặc tổng hợp qua con đường hóa học từ việc trùng hợp các phân tử vinyl clorua.

Sàn vinyl ngày càng trở nên quen mặt trong ngành xây dựng. Với vô số các ưu điểm vượt trội, trong tương lai, chắc chắn sàn vinyl sẽ là vật liệu hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Quy trình thi công sàn vinyl

Quy trình thi công sàn vinyl bao gồm các bước sau: chuẩn bị mặt sàn, dán sàn, hàn ron và hoàn thiện.

Chuẩn bị mặt sàn

quy-trinh-thi-cong-san-vinyl-3

Mặt bằng lắp đặt sàn vinyl phải đảm bảo độ cân bằng với sự chênh lệch âm dương không vượt quá 3 mm/6 mét vuông. 4 góc tiếp đất của mặt bằng phải đảm bảo cao hơn phần nền 200 mm trước khi lắp đặt sàn vinyl. Ngoài ra, mặt bằng trước khi lắp đặt sàn phải đảm bảo các thông số sau: độ pH = 10; độ ẩm dưới 25%; nhiệt độ nền 18 – 30 độ C.

Nếu bề mặt là lớp vinyl cũ, bạn cần loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ này. Nếu sàn vinyl được thi công trên lớp gạch hay bê tông cũ, phải đảm bảo bề mặt này có độ chắc chắn cao, không khe hở, không gập ghềnh bởi nếu không khắc phục hay làm đầy, tất cả những khuyết điểm này sẽ được lộ rõ trên sàn vinyl chuẩn bị lắp đặt.

Dán sàn

quy-trinh-thi-cong-san-vinyl-1

Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra miếng sàn vinyl xem chúng có sạch sẽ, phẳng phiu không. Sau đó khuấy đều keo và sơn lên mặt sàn từ 2 – 4 m^2; nếu sàn vinyl là sàn chống tĩnh điện thì ta cần sơn vào hai mặt của lớp dây đồng tĩnh điện theo suốt chiều dài của tấm. Sau đó chúng ta dán tấm sàn vinyl vào bề mặt sàn (chậm nhất là 1 giờ sau khi phết keo để đảm bảo độ kết dính).

Khi dán xong một tấm, bạn dùng búa vỗ đều rồi dán tiếp theo với độ tiếp giáp là 2mm. Với sàn vinyl dạng cuộn, bạn không thể làm theo cách trên mà nên dán theo hình thức cuốn chiếu. Sau khi dán khoảng 40 phút, dùng con lăn nặng khoảng 50 kg lăn toàn bộ mặt sàn để gia cố lại sàn. Ở những vị trí mà con lăn không tiếp cận được, bạn có thể thay thế bằng lăn tay và cuối cùng, kết thúc bằng việc dùng giẻ lau lại toàn bộ mặt sàn vừa dán.

Hàn ron

quy-trinh-thi-cong-san-vinyl

Hàn ron được dùng để che đi những khe hở giữa các tấm sàn vinyl vừa thi công. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên dùng dây hàn 3 – 4 mm với góc hàn là 40 độ; sau đó dùng dao để loại bỏ phần hàn dư còn bám trên bề mặt sàn.

Hoàn thiện

quy-trinh-thi-cong-san-vinyl-2>>> Tham khảo thêm: Những loại sàn phòng sạch thông dụng nhất 

Sau khi hoàn thành việc hàn ron, bạn sử dụng máy lau nhà với miếng xốp cùng màu sàn để làm sạch bề mặt và để khô 48 giờ trước khi đưa vào sử dụng. Với các đường viền góc, chúng ta nên dùng miếng cover former để ép góc; dùng miếng capping strip để dán lên phía trên tấm vinyl chân tường nhằm chống bụi. Ở phần cửa ra vào, nếu đường nối bên trong với bên ngoài không phải là vinyl thì nên dùng miếng step end để che đầu mút tấm vinyl, nơi tiếp giáp đường nối.

Trên đây là quy trình thi công sàn vinyl đúng chuẩn mà bạn cần biết. Chúc bạn sẽ lắp đặt được bề mặt sàn chất lượng và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *