chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-1
Tin tức, Tư vấn thi công

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của những nhà xưởng lớn nhất thế giới

Những nhà xưởng lớn nhất thế giới không chỉ là những nhà xưởng có quy mô lớn mà còn là những nhà xưởng có kiến trúc vô cùng độc đáo, sáng tạo.

Mời các bạn cùng Thế Gia chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những nhà xưởng lớn nhất thế giới ấy.

1. Nhà máy sản xuất Volkswagen tại Wolfsburg, Đức

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-1

Nhà máy này hiện đang giữ vị trí số 1 thế giới về diện tích – 6.500.000m2. Volkswagen có thiết kế hiện đại với vỏ bọc bên ngoài bằng kính. Đây là xưởng sản xuất ô tô có nhiều điểm đặc biệt với những nhà xưởng cùng chức năng. Với diện tích lớn nên nhân viên được tự do sử dụng xe đạp để di chuyển xung quanh. Và các nhân viên có thể làm việc trên 5 chiếc xe khác nhau tại cùng một thời điểm mà không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-2

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-3

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-4

Nhà máy này đồng thời cũng sở hữu xưởng sơn nước nghệ thuật lớn nhất châu Âu, nơi đầu tiên sử dụng sơn nước thân thiện với môi trường.

2. Nhà máy của Hyundai Motor ở Ulsan, Hàn Quốc

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-5

Cơ sở sản xuất của Hyundai Motor ở Ulsan, thành phố miền nam Hàn Quốc chiếm một diện tích khổng lồ 5.050.000m² trên khu đất rộng 1.225ha. Nó có năm nhà máy sản xuất riêng biệt và cứ 12 giây lại có thể sản xuất ra một chiếc xe, tương đương với 1,53 triệu chiếc xe mỗi năm.

Nhà máy cũng có hẳn một bệnh viện riêng, dịch vụ cứu hỏa, hệ thống đường bộ, và nhà máy xử lý nước thải. Nhà máy này cũng có hơn 500.000 cây xanh và một bến tàu độc quyền với công suất neo đậu ba tàu chở hàng 50.000 tấn trong cùng một thời điểm.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-6

Nhà máy thiết kế của Hyundai

3. Nhà bán đấu giá hoa Aalsmeer, Hà Lan

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-7

Aalsmeer là trung tâm buôn bán đấu giá hoa tươi “hoành tráng” nhất Xứ sở cối xay gió. Nơi đây có diện tích mặt sàn lên tới 990.000 m2, tương đương 250 sân bóng đá tiêu chuẩn.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-8

Mọi hoạt động mua bán tại khu chợ đều diễn ra bên trong kho hàng có diện tích 518.000 m2.

Phiên đấu giá hoa tại chợ Aalsmeer thường bắt đầu vào lúc sáng sớm. Số hoa đem đấu giá sẽ được nhập về vào 22h đêm trước đó. Phòng đấu giá được thiết kế với hệ thống máy tính và bàn ghế hiện đại, phục vụ cho các phiên đấu giá diễn ra một cách nhanh chóng.

4. Nhà máy Tesla, California, Mỹ

Nhà máy Tesla nằm trong top những nhà máy hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nhà máy có diện tích 510.000 m², tập trung vào việc sản xuất xe điện và các thành phần hệ thống truyền động điện.

Khu nhà máy của Tesla nổi bật với màu sơn trắng thể hiện sự tinh tế, cùng đường trang trí màu đỏ đậm ở trên mái thể hiện sự nhiệt huyết. Bên ngoài sân, một hệ thống điện lớn được bảo vệ bởi hàng rào trắng.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-10

5. Nhà máy Boeing ở Everett, Mỹ

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-11

Nếu tính trong lĩnh vuẹc sản xuất máy bay thì Everett, Washington, Mỹ là nơi có cơ sở sản xuất và láp ráp Boeing lớn nhất trên thế giới. Nhà máy sản xuất Boeing tại đây có diện tích sàn lên tới 398.000m². Nó trải rộng trên 98,3 ha. Đây là nơi cho ra đời các máy bay Boeing 747, 767, và 777. Việc lắp ráp dòng máy bay mới nhất 787 Dreamliner cũng diễn ra ở đây.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-12

Nhà máy được xây dựng từ năm 1966 sau khi Pan American World Airways đặt hàng 25 chiếc 747 trị giá 525 triệu USD. Nhà máy được ví như một thành phố thu nhỏ với trạm cứu hỏa riêng, lực lượng an ninh, các thiết bị trạm xá, y tế, nhà máy điện và nhà máy xử lí nước thải.

6. Nhà máy Mitsubishi Motors Bắc Mỹ

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-13

Được thành lập vào năm 1981, Mitsubishi Motors Bắc Mỹ là cơ sở giám sát việc sản xuất, lắp ráp, bán hàng, nghiên cứu và phát triển của các thương hiệu xe hơi của Mitsubishi trên khắp nước Mỹ, Mexico, vùng Caribbean và Canada thông qua một mạng lưới phát triển lên tới hơn 700 đại lý.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khu vực này, công ty đã xây dựng một nhà xưởng khổng lồ rộng 220.000m², chủ yếu sản xuất các dòng xe khác nhau như Mitsubishi Galant, Eclipse, Eclipse Spyder, Endeavor và Chrysler Sebring. Nhà máy khổng lồ này nằm ở Normal, Illinois, Mỹ.

7. Nhà máy Belvidere, Mỹ

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-14

Nằm tại Illinois, Mỹ, nhà máy Belvidere là nhà máy lắp ráp của nhãn hiệu Chrysler nổi tiếng với các dòng xe như Jeep Compass, Jeep Patriot và Dodge Dart và một số mô hình trong quá khứ như Dodge Caliber, Chrysler Imperial, Dynasty Dodge, Chrysler New Yorker và Plymouth Neon.

Nhà máy rộng 330.000m², dài 700m và rộng 300m nằm trên tổng diện tích đất hơn 280ha. Nhà máy chủ yếu sử dụng lao động robot, với sức chứa khoảng 780 robot.

8. Nhà kho của Target, Mỹ

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-15

Với mục tiêu trở thành nhà bán lẻ giảm giá lớn thứ hai tại Mỹ, Target đương nhiên cần đến những nhà xưởng khổng lồ, trong đó, nhà xưởng lớn nhất của Target cho đến nay có tổng diện tích sàn lên tới 185.800m².

Nhà xưởng này được xây dựng nhằm phân phối các sản phẩm nhập khẩu đến các trung tâm phân phối nội bộ của hãng. Target hiện có 1.934 cửa hàng trên khắp Bắc Mỹ, ngoài nhà xưởng này Target còn có 3 nhà xưởng lớn khác.

9. Jean-Luc Lagardère Plant, Pháp

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-16

Nhà máy Jean-Luc Lagardère được sử dụng chủ yếu như nơi hoàn tất cuối cùng của dây chuyền lắp ráp Airbus A380 loại 800 chỗ ngồi.

Nằm ở Toulouse-Blagnac, dây chuyền lắp ráp này dài 470m với diện tích 122.500m².

Các bộ phận của máy bay Airbus A380 được sản xuất tại một số địa điểm như Tây Ban Nha, Anh, Đức và Pháp, sau đó được đưa đến Lagardère Plant Jean-Luc để lắp ráp.

10. Xưởng vải Lauma, Latvia

Nhà máy sản xuất vải Lauma chuyên sản xuất vải ren và các nguyên liệu để làm đồ lót. Ngoài ra, nó còn sản xuất băng đàn hồi và các loại vải khác. Lauma cũng được biết đến là một trong những công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp dệt may.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-17

Nhà máy này có tổng diện tích 115.645m² với chiều dài 225m, rộng 505m.

11. Trung tâm phân phối Tesco, Ireland

Trung tâm phân phối này là tòa nhà lớn nhất ở Ireland. Khai trương vào năm 2007, nó có diện tích 80.194m², dài gần 1km và phải mất trung bình khoảng 12 phút để đi bộ từ đầu đến cuối.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-17-2

Trung tâm phân phối của Tesco có tới 100 cửa bốc hàng và tiêu tốn chi phí xây dựng khoảng 70 triệu EUR.

12. Constellation Bristol, Anh

Constellation Bristol là kho rượu vang lớn nhất trên thế giới. Với diện tích hơn 76.500m², Constellation Bristol có thể chứa tới 9,5 triệu gallon rượu, tương đương với khoảng 14 hồ bơi tiêu chuẩn Olympic.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-18

Hiện tại, nhà kho này đang chứa khoảng 57 triệu chai rượu vang, chiếm khoảng 15% tổng số rượu vang trên thị trường rượu vang Anh. Mỗi phút lượng rượu ra vào nhà kho này khoảng 800 chai, tương đương với 6 triệu chai mỗi ngày.

13. Aerium, Đức

Aerium là một nhà máy tái phát triển được xây lên với dự định ban đầu là một nhà chứa máy bay. Quân đội Đức quốc xã đã xây dựng nhà máy khổng lồ này trong những năm đầu Thế chiến II nhằm phát triển các cơ sở quân sự của họ.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-19

Đến năm 1945, sau khi chiến tranh kết thúc Hồng quân Liên Xô đã chiếm giữ nó. Quân đội Liên Xô sau đó mở rộng đường băng từ 1.000m lên 2.500m để tăng diện tích chứa máy bay chiến đấu.

Năm 1994, sau khi nước Đức thống nhất, quân đội Liên Xô đã trao trả lại nó cho Chính phủ Đức. Hai năm sau đó, một công ty có tên CargoLifter đã mua lại nó để làm cơ sở sản xuất khinh khí cầu.

Tuy nhiên, 6 năm sau công ty này bị phá sản và nó lại được bán lại cho một công ty của Malaysia để xây dựng một công viên nhiệt đới.

14. Meyer Werft Dockhalle 2, Đức

Meyer Werft là một trong các công ty sở hữu nhà máy đóng tàu lớn nhất tại Đức.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-20

Được thành lập vào năm 1795, đây là xưởng đóng tàu lớn nhất trên thế giới với diện tích sàn ấn tượng lên tới 63.000m², trong đó chủ yếu được sử dụng để đóng các tàu du lịch. Nhà xưởng lớn nhất trong quần thể nay có chiều dài 504m, rộng 125m và chiều cao 75m.

15. Nhà máy lắp ráp phương tiện của NASA, Mỹ

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-21

Nằm giữa Miami và Jacksonville, Mỹ, tòa nhà lắp ráp phương tiện của NASA được xây dựng vào năm 1966 để giúp cho việc lắp ráp các tên lửa Saturn V phục vụ cho các chương trình Apollo.

Nó có diện tích 32.374m² với thể tích 3.660.000m³ và chiều cao 160m, tọa lạc trên một khu đất rộng 8 mẫu. Đây là công trình lớn nhất thế giới xét theo thể tích.

Tòa nhà được xây dựng và lắp ráp từ hơn 98.000 tấn thép với 4 cửa chính cao tới 139m cùng 71 cần cẩu.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-22

Nơi cao nhất trong VAB cao bằng 52 tầng nhà, có tên gọi là “The High Bay”. Nơi này bao gồm 4 hành lang thẳng đứng với những cánh cửa cao 139 mét và mất tới 45 phút để mở ra hoàn toàn.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-23

Phần thấp hơn gồm nhiều gian rộng lớn dùng để lưu trữ các bộ phận tên lửa cho tới khi cần dùng đến. Một hành lang vận chuyển dẫn đến khu vực trung tâm, nối liền các gian.

Không gian bên trong tòa nhà rộng lớn tới mức có thời tiết riêng. Các đám mây mưa hình thành bên dưới trần nhà vào những ngày đặc biệt ẩm ướt.

chiem-nguong-kien-truc-doc-dao-cua-nhung-nha-xuong-lon-nhat-the-gioi-24

Trên đây là 15 kiến trúc nhà xưởng lớn nhất thế giới cùng những tên tuổi nổi tiếng thế giới. Từ việc chiêm ngưỡng những nhà xưởng lớn nhất thế giới ấy, chúng ta thấy ứng dụng tuyệt vời của nhà thép tiền chế thích hợp với mọi quy mô, công năng của nhà xưởng.
>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin hay bổ ích khác về nhà xưởng tiền chế và những ứng dụng thực tiễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *