nha-xuong-tien-che-va-nhung-ung-dung-thuc-tien
Tin tức

Nhà xưởng tiền chế và những ứng dụng thực tiễn

Vật liệu xây dựng là một trong những yếu tố then chốt, quyết định chất lượng của công trình. Lịch sử ngành xây dựng đã ghi nhận nhiều công trình nhà xưởng bằng các vật liệu gỗ, đá, … có giá trị. Nhưng ngày nay, vật liệu thép và loại nhà xưởng tiền chế lại trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của nhà thầu và chủ đầu tư.

Nhà xưởng tiền chế là gì?

Nhà xưởng tiền chế là loại nhà bằng thép được thiết kế theo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu, sau đó được gia công tại xưởng hoặc nhà máy rồi lắp dựng tại công trình.

Nhà xưởng tiền chế ra đời vào những năm 1960, tại Mỹ. Những công trình này được gọi là tiền chế vì chúng được thiết kế kỹ thuật theo tiêu chuẩn định sẵn cho một số cấu kiện giới hạn. Trên thế giới, nhà xưởng tiền chế (Pre Engineered Buildings) được sử dụng phổ biến với khung Zamil.

nha-xuong-tien-che-va-nhung-ung-dung-thuc-tien-1

Nhà xưởng tiền chế

Quá trình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh (có kết hợp các bước kiểm tra và quản lý chất lượng) được trải qua 3 giai đoạn chính: Thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Toàn bộ kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian khá ngắn.

Nhà xưởng tiền chế có cấu tạo gồm các khung chính (cột và kèo), thành phần kết cấu thứ yếu (xà gồ, thanh chống đinh tường, dầm tường), tấm thép tạo hình bằng cán (tấm mái và tường). Tất cả các thành phần kết cấu chính và thứ yếu đều được cắt, đột lỗ, khoan lỗ, hàn và tạo thành hình từ trong nhà máy trước khi được chuyển đến công trường. Khi thi công, các thành phần tiền chế tại nhà máy sẽ được liên kết với nhau bằng các bulông.

nha-xuong-tien-che-va-nhung-ung-dung-thuc-tien-2

Mô hình nhà xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế có ứng dụng như thế nào trong sản xuất?

Nhà xưởng tiền chế có sức chứa và quy mô lớn, là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa. Để đảm bảo thời gian thi công nhanh, chi phí thấp, tuổi thọ lâu bền, … nhiều chủ đầu tư đã ưu tiên lựa chọn loại hình nhà xưởng tiền chế.

Dưới đây là một số nhà xưởng tiền chế:

  • Nhà xưởng tiền chế sản xuất gỗ, nội thất

nha-xuong-tien-che-va-nhung-ung-dung-thuc-tien-3

Nhà xưởng tiền chế sản xuất gỗ, nội thất

Nhà xưởng sản xuất gỗ bằng khung thép tiền chế ngày càng phổ biến thay thế cho vật liệu bê tông cốt thép đã lỗi thời. Nhà xưởng tiền chế có độ bền cao, giá thành rẻ, thời gian thi công nhanh. Đặc biệt nhà xưởng tiền chế sản xuất gỗ có tính cơ động cao, tháo lắp, mở rộng diện tích dễ dàng. Một điểm quan trọng khiến các nhà thiết kế lựa chọn thép tiền chế cho nhà xưởng sản xuất gỗ là hạn chế khả năng cháy nổ. Gỗ là vật liệu rất dễ bén lửa, nếu kho xưởng không được đảm bảo an toàn thì gây nguy hiểm cho sản xuất.

  • Nhà xưởng tiền chế may công nghiệp

Hệ thống nhà xưởng tiền chế may công nghiệp có khung nhà toàn bộ bằng thép tiền chế có khả năng chịu lực lớn. Tấm lợp và tấm tường bao che là tôn mã kẽm tráng hoặc phủ màu hoặc tôn cách nhiệt.

nha-xuong-tien-che-va-nhung-ung-dung-thuc-tien-4

Nhà xưởng tiền chế may công nghiệp

  • Nhà xưởng tiền chế khoáng sản

Công trình gồm đầy đủ những bộ phận chịu lực chính của nhà xưởng tiền chế bằng thép bao gồm móng, hệ khung ngang chịu lực của công trình, hệ thống cửa trời thông gió, hệ xà gồ mái và xà gồ thưng, hệ thống giằng cột và giằng kèo bằng cáp thép và hệ thống bao che nhà xưởng (tôn mái, …). Nhà xưởng tiền chế khoáng sản thường được xây dựng ở những vùng có địa hình đồi núi dốc, thường xuyên sạt lở, do vậy việc sử dụng kết cấu thép giảm tải cho móng, giúp xử lí kết cấu móng được dễ dàng, giảm chi phí đáng kể. Khi cần thiết, có thể tháo dỡ và vận chuyển đến vị trí mới.

nha-xuong-tien-che-va-nhung-ung-dung-thuc-tien-5

Nhà xưởng tiền chế khoáng sản

Nhà xưởng tiền chế được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bởi sự tự động, đơn giản, linh hoạt và đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *