nha-xuong-bang-thep-co-uu-diem-gi-01
Tin tức

Nhà xưởng bằng thép có ưu điểm gì?

Nhà xưởng bằng thép đã và đang là công trình có nhu cầu sử dụng rất lớn hiện nay. Vậy, kết cấu này có ưu điểm nổi trội gì?

Nhà xưởng bằng thép (tiền chế) là loại nhà xưởng được xây dựng đặc biệt với khung trụ hoàn toàn bằng thép, và lắp ráp theo bản vẽ của kiến trúc kỹ thuật được chỉ định sẵn. Sản phẩm nhà xưởng bằng thép được thực hiện thông qua 3 giai đoạn:

– Thiết kế.

– Gia công cấu kiện.

– Lắp dựng tại công trình.

Khi đo đạc lên bản mẫu chi tiết, các kết cấu thép đều được sản xuất sẵn sau đó mang lắp ráp tại công trường giúp việc thi công hoàn thiện sẽ nhanh chóng.

nha-xuong-bang-thep-co-uu-diem-gi-1

Lắp dựng khung kết cấu thép

Kiến trúc nhà xưởng bằng thép tiền chế bùng nổ vào cuối những năm 1950-1960. Những công trình nhà xưởng bằng thép có nhiều ưu điểm vượt trội:

– Tính công nghiệp hóa cao: Do sự sản xuất vật liệu (thép cán) hoàn toàn trong các nhà máy luyện kim, và sự chế tạo kết cấu thép được làm chủ yếu trong các nhà máy chuyên nghành. Kết cấu thép thích hợp nhất với điều kiện xây dựng thời đại công nghiệp hóa.

Có khả năng chịu lực vô cùng lớn: Những cấu kiện có khả năng chịu lực tốt, tăng khả năng chịu lực của tổng thể công trình.

nha-xuong-bang-thep-co-uu-diem-gi-2

Khung nhà xưởng bằng thép chịu lực

Tải trọng nhẹ hơn rất nhiều so với các vật liệu khác (gỗ, đá, bê tông) giúp giảm áp lực trọng tải cho khung nhà. Hơn nữa, thép là chất liệu bền, không dễ bị oằn, bị uốn cong bởi yếu tố nhiệt độ, giữ cho cấu trúc nhà xưởng bền vững theo thời gian. Các công trình nhà xưởng bằng thép đều có độ bền hàng chục năm, hạn chế tối đa chi phí bảo trì.

Khả năng vượt nhịp lớn: Những công trình kết cấu thép có thể vượt nhịp tối đa 90m với khung nhà loại 1, vượt nhịp tối đa 70m với mỗi module trong nhịp. Khả năng vượt nhịp này đối với công trình nhà bê tông cốt thép truyền thống là không thể.

nha-xuong-bang-thep-co-uu-diem-gi-3

Kết cấu có khả năng vượt nhịp lớn

Tiết kiệm chi phí: Nhà xưởng bằng thép giúp tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung chính. Đặc biệt là các nhà thấp tầng với độ rộng dưới 60m và chiều cao mép mái dưới 30m. Quá trình lắp đặt nhanh chóng, đơn giản tiết kiệm kinh phí trả cho công nhân xây dựng.

Lắp đặt đơn giản, nhanh chóng: Nhà xưởng bằng thép được lắp đặt một cách đơn giản, nhanh chóng trong một thời gian ngắn.

nha-xuong-bang-thep-co-uu-diem-gi-4

Lắp dựng nhà xưởng bằng thép

Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng.

– Tiết kiệm nguyên vật liệu: Nhà xưởng bằng thép giúp tiết kiệm đáng kể các nguyên liệu phụ so với việc thi công theo cách truyền thống. Bên cạnh đó, kết cấu này không sử dụng các vật liệu rời như cát, đá, sỏi, … nên dễ dàng vận chuyển và không gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, thép là sự lựa chọn tốt nhất bảo vệ môi trường tự nhiên.

– Tính cơ động cao: Trong những trường hợp cần thiết, nhà xưởng bằng thép được tháo dỡ dễ dàng và có thể sử dụng lại sau khi tháo dỡ. Hoặc khi muốn mở rộng nhà xưởng cũng dễ dàng mà không tốn thêm chi phí. Nhà xưởng bằng thép giúp quá trình sản xuất diễn ra liên tục, không bị ngưng trệ hay ảnh hưởng bởi các yếu tố khí hậu, biến đổi thời tiết.

– Tiết kiệm thời gian: Nhà xưởng bằng thép chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn và các nguyên vật liệu đã được xác định trước để thiết kế và sản xuất. Vì vậy, nó làm giảm đáng kể thời gian thiết kế, sản xuất và lắp dựng.

– Chống thấm nước: Nhà xưởng bằng thép chống thấm nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các thành phần thoát nước và diềm mái. Đây là một hệ thống nhà xưởng cực kỳ linh hoạt, cho phép trang bị bên trong để đáp ứng mọi công năng và trang trí bên ngoài để thỏa mãn thiết kế kiên trúc đẹp.

nha-xuong-bang-thep-co-uu-diem-gi-6

Mái tôn chống thấm nước

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhà xưởng bằng thép cũng bộc lộ một số nhược điểm như chịu lửa kém (thép không cháy nhưng ở nhiệt độ 500 – 6000C, thép chuyển sang dẻo, mất khả năng chịu lực, kết cấu bị sụp đỗ dễ dàng) và bị ăn mòn. Các công trình cũng đã khắc phục bằng việc sử dụng sơn cách nhiệt, sơn chống ô xi hóa.
>>>Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Quy trình làm nhà xưởng như thế nào? 

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà xưởng bằng thép, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ THẾ GIA theo hotline: 0222-3 635 359 / 091.441.9899 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *