xay-dung-nha-xuong-nhung-cong-viec-chi-tiet-01
Tin tức

Xây dựng nhà xưởng: những công việc chi tiết

Muốn xây dựng nhà xưởng bền, đẹp, vững chắc, các nhà thầu cần đặc biệt chú trọng đến những công việc từ chi tiết, nhỏ nhặt nhất.

Thực hiện xây dựng nhà xưởng trải qua 3 giai đoạn chính:

– Giai đoạn 1: Tiếp nhận hồ sơ, hợp đồng

– Giai đoạn 2: Chuẩn bị gia công kết cấu thép

– Giai đoạn 3: Thi công lắp dựng kết cấu thép.

Bài viết tập trung làm rõ các nội dung công việc ở giai đoạn 3.

1. Lắp dựng khung chính cho nhà xưởng

Phần móng:

Phần móng là hạng mục quan trọng nên luôn được chú trọng đầu tư. Nó giúp cho công trình chắc chắn, đảm bảo sự chịu lực cho những kết cấu thép bên trên. Tương tự như khi xây dựng nhà xưởng truyền thống, phần móng cũng làm bằng bê tông cốt thép.

xay-dung-nha-xuong-nhung-cong-viec-chi-tiet-2

Thi công móng khi xây dựng nhà xưởng

– Bu lông móng:

Bu lông móng chính là liên kết phần móng bằng bê tông cốt thép với các cột thép hình. Xây dựng nhà xưởng bằng thép tiền chế thường sử dụng bu lông có đường kính M22 trở lên. Quá trình lắp đặt bu lông móng cần phải đảm bảo chính xác tuyệt đối vì nó có ảnh hưởng đến việc lắp đặt các cấu kiện dầm, cột.

nhung-diem-can-luu-y-khi-thi-cong-nha-xuong-3

Lắp đặt bu lông móng

Cột:

Cột trong các công trình nhà xưởng có cấu tạo từ thép, thường dùng nhất là cột hình chữ H, ngoài ra còn có cột hình tròn sử dụng cho một vài công trình đặc biệt.

Dầm:

Dầm xưởng phổ biến nhất là dầm có hình chữ I.

xay-dung-nha-xuong-nhung-cong-viec-chi-tiet-4

Cột và dầm nhà xưởng

Vi kèo:

Xây dựng nhà xưởng bằng khung thép tiền chế, vi kèo được tạo ra để vượt những nhịp lớn có độ lớn từ 30-50m. Vi kèo có thể được cấu tạo từ dầm thép hình tiết diện thay đổi hoặc dạng dàn.

Xà gồ:

Có nhiều loại xà gồ được sử dụng để tạo nên những công trình nhà xưởng bằng thép tiền chế. Xà gồ có thể là dạng chữ C, chữ Z hoặc chữ U.

Chiều dài và chiều cao của xà gồ phụ thuộc vào các bước cột và tải trọng của công trình. Khoảng cách thông thường là từ 1 – 1,4m.

2. Lợp tôn mái, tôn vách, máng xối, ống xối và phụ kiện

xay-dung-nha-xuong-nhung-cong-viec-chi-tiet-5

Lợp tôn mái nhà xưởng

Mái tôn:

Phần mái lợp được chọn và sử dụng nhiều nhất hiện nay là tôn. Tôn được sử dụng cho mái và cả tường. Tôn mái được lợp khá kín giúp cho việc chống dột, chống thấm và đảm bảo thẩm mỹ cho công trình.

– Vách ngăn:

Việc thi công vách ngăn đơn giản hơn mái tôn vì khẩu độ vách ngăn thường ngắn hơn nhưng khi thi công cần chú ý phải kết hợp với bên xây dựng để đảm bảo ăn khớp c ông việc giữa bên lắp đặt với bên xây dựng.

Tấm lợp sáng:

Tấm lợp sáng và mái tôn giống nhau về mặt hình dáng nhưng khác biệt trong chức năng. Cụ thể là tấm lợp sáng được dùng để hấp thu ánh sáng ban ngày nhằm tiết kiệm điện năng chiếu sáng cho công trình.

Cửa trời:

Nhiệm vụ chính là thông gió và lấy sáng.

Tường bao xung quanh:

Tường bao xung quanh là phần không thể thiếu của các công trình nhà xưởng bằng khung thép tiền chế.

– Thưng:

Thưng là phần che xung quanh nhà xưởng tính từ phần tường xây lên mái tôn, tấm panel, alu…

– Giằng:

Giằng gồm giằng mái, giằng xà gồ, giằng đầu hồi. Mục đích của nó là tăng khả năng liên kết cho các bộ phận của công trình, đảm bảo tính ổn định của toàn bộ kết cấu khung trong thời gian xây dựng và sử dụng. Công đoạn này phải thi công thật tốt và chuẩn để làm căn cứ triển khai những công đoạn tiếp theo.

– Mái canopy:

Hệ mái canopy cho phép khách hàng được lợp thêm một lớp tôn, kính hoặc ốp tấm alumium cho công trình.

Máng thu nước, ống thoát nước:

Máng thu sẽ được đặt dọc 2 bên mái để nước mưa có thể chảy dễ dàng từ mái tôn xuống, trong khi đó nhiệm vụ của ống thoát nước là thoát nước từ máng nước để đưa xuống hệ thống cống thoát nước.

– Cột thu lôi:

Cột thu lôi được sử dụng để thu sét xuống mặt đất, đảm bảo an toàn cho công trình và trang thiết bị máy móc trong nhà xưởng.

Việc xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn hết sức quan trọng và cần thiết đối với các công ty sản xuất. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ, doanh thu cũng như uy tín của doanh nghiệp. Do vậy, trong quá trình xây dựng nhà xưởng cần có sự chuẩn bị đầy đủ, tính toán kĩ lưỡng từ những chi tiết nhỏ nhất.
>>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm: Nhà xưởng bằng thép có ưu điểm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *