tai-sao-cac-doanh-nghiep-phai-thue-thiet-ke-thi-cong-xuong-01
Tin tức

Tại sao các doanh nghiệp phải thuê thiết kế thi công xưởng?

Bạn là doanh nghiệp cần xây dựng nhà xưởng? Tại sao bạn phải thuê thiết kế thi công xưởng? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết trong bài viết dưới đây.

Nhà xưởng là tài sản vật chất có sức chứa và quy mô quản lý lớn, có thể là địa điểm tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa.

Hầu hết các doanh nghiệp khi hoạt động đều cần có nhà xưởng để sản xuất, chế biến hoặc gia công sản phẩm. Khi tiến hành xây dựng nhà xưởng, chủ đầu tư sẽ tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công xưởng. Việc tìm kiếm này mang lại những lợi ích sau:

1. Sử dụng diện tích đất một cách tối ưu

Trong điều kiện “đất chật, người đông” như hiện nay thì vấn đề chi phí mua/ thuê đất ngày càng đắt đỏ. Do vậy, việc sử dụng đất như thế nào để đạt hiệu quả là vấn đề đáng được quan tâm. Việc sử dụng “tấc đất, tấc vàng” này ra sao cho hợp lí thì các nhà thiết kế sẽ giúp doanh nghiệp tính toán. Không chỉ sử dụng tiết kiệm đất, thiết kế thi công xưởng còn đòi hỏi sự hài hòa trong bố trí các tiểu khu với tổng thể.

tai-sao-phai-thue-thiet-ke-thi-cong-xuong-1

Thiết kế thi công xưởng sử dụng tối ưu diện tích đất

2. Chi phí rõ ràng

Khi có những con số rõ ràng về diện tích đất xây dựng nhà xưởng và sự thỏa thuận về đơn giá thiết kế được thống nhất thì đơn vị thiết kế sẽ đưa ra bảng báo giá cụ thể. Dựa vào đó, doanh nghiệp biết trước được chi phí đầu tư, các khoản dự phòng phát sinh để chủ động về tài chính, nhất là việc huy động vốn ngân hàng. Để tiết kiệm và giảm chi phí phát sinh đến mức thấp nhất cho chủ đầu tư, kiến trúc sư sẽ tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho công trình.

tai-sao-phai-thue-thiet-ke-thi-cong-xuong-2

Tính toán chi phí thiết kế thi công xưởng rõ ràng

3. Quản lí sát sao tiến độ

Khi đã có bản thiết kế thi công xưởng, chủ đầu tư sẽ quản lí được tiến độ thi công (thời gian thi công hoàn thiện và bàn giao công trình, thời gian chậm trễ tối đa) tránh việc trễ tiến độ vừa thi công vừa thiết kế. Dựa vào bảng tiến độ thiết kế thi công xưởng từng hạng mục, chủ đầu tư có thể theo dõi, giám sát và đốc thúc, đảm bảo đơn vị thi công bàn giao công trình đúng thời hạn. Công trình đảm bảo được tiến độ thi công sẽ đạt yêu cầu về chất lượng và hiệu quả kinh tế khi đi vào sử dụng.

4. Lưu trữ hồ sơ phục vụ bảo trì, bảo dưỡng

Lưu trữ hồ sơ thiết kế và các thủ tục xây dựng suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh để phục vụ việc bảo trì, sửa chữa, nâng cấp nhà xưởng.

5. Áp dụng được các giải pháp hiệu quả, tiên tiến nhất

Bản thiết kế thi công xưởng giúp doanh nghiệp áp dụng được các giải pháp hiệu quả, tiên tiến nhất từ khâu xây dựng đến các giải pháp kỹ thuật như: Vật liệu xây dựng hiện đại, giải pháp điều hòa, thông gió, chống sét hiệu quả… Đối với các đơn vị uy tín, khi lắp đặt hệ thống máy móc cũng như dây truyền sản xuất, họ đều lấy thông số kỹ thuật của hãng máy đó tính toán đưa vào mặt bằng để thi công, lắp đặt được tốt hơn. Ngoài ra, bản thiết kế còn đảm bảo về hệ thống điện nước, yếu tố nhiệt độ và yếu tố ánh sáng. Kiến trúc sư phải thiết kế một hệ thống cung cấp nước sử dụng cho việc sản xuất riêng, nguồn nước uống riêng, hệ thống xử lí nước thải riêng. Hệ thống máy lạnh, máy sưởi của các xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm cũng được lưu ý. Ánh sáng tự nhiên cho điều kiện làm việc và ánh sáng để bảo quản thực phẩm cũng được các kiến trúc sư tính toán cẩn thận.

tai-sao-phai-thue-thiet-ke-thi-cong-xuong-3

Khi làm việc với đơn vị thiết kế thi công xưởng, những thắc mắc của doanh nghiệp về quy mô, sơ đồ bố trí mặt bằng, vật liệu, giá thành, tiến độ thi công, chất lượng công trình, … đều được giải đáp ngay. Việc thuê thiết kế thi công xưởng giúp doanh nghiệp tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Nếu như những năm 2000, chỉ những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và vốn ngân sách mới thiết kế thi công xưởng một cách bài bản thì ngày nay hầu như các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh đều thuê thiết kế thi công xưởng để đạt hiệu quả sử dụng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *