ki-thuat-thi-cong-panel-dung-chuan-1
Tin tức

Kĩ thuật thi công panel đúng chuẩn

Panel là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, điển hình là lắp đặt kho lạnh, nhà xưởng, phòng sạch,… Do đó, kĩ thuật thi công panel là điều mà các nhà thầu đặc biệt quan tâm. Thấu hiểu rõ điều này, Thế Gia xin giới thiệu với quý độc giả kĩ thuật thi công panel đúng chuẩn. Hãy tham khảo, đối chiếu và tối ưu hóa những quy trình này để có công trình có chất lượng tốt nhất nhé!

Panel là gì?

ki-thuat-thi-cong-panel-dung-chuan-3

Panel vốn là từ mượn, theo tiếng Anh, từ Panel có khá nhiều nghĩa nhưng nếu chỉ đề cập đến lĩnh vực xây dựng thì sao? Panel là gì? Theo định nghĩa, panel trong xây dựng là một mặt phẳng hay một tấm (tường). Như vậy, panel có thể hiểu là những tấm vật liệu kết cấu nên tường bao hay phần trần của một công trình nào đó.

Điều đặc biệt nữa, người ta chỉ sử dụng khái niêm panel để mô tả vật liệu làm tường của các công trình lắp đặt (kho lạnh lắp đặt, phòng sạch lắp đặt; nhà xưởng lắp đặt…)…vv. Với những công trình xây dựng kiên cố với tường bao phủ là gạch, bê tông thì không được xem là panel.

Kĩ thuật thi công panel đúng chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt, vị trí lắp đặt

ki-thuat-thi-cong-panel-dung-chuan

Khi thi công panel, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị sẵn mặt bằng. Muốn có được điều này, bạn hãy dùng thước và máy đo để đánh dấu xác định vị trí lắp dựng. Tạo mặt phẳng sàn, lắp U trên sàn, cố định bằng bulong, ốc vít, tiết kê. Với những vị trí có khe hở, cần bổ sung keo  silicon trên sàn trước khi lắp U lên trên, sau đó mới lắp đặt bằng bulong các trụ góc và trụ phụ nếu có.
  >>> Tham khảo các mẫu tấm panel cao cấp tại đây.

Bước 2: Lắp đặt, thi công panel theo thiết kế định sẵn

ki-thuat-thi-cong-panel-dung-chuan-1

Sau khi bề mặt sàn đã được chuẩn bị chu đáo, tiến hành dựng tấm Panel vào U. Lưu ý, để tránh bị đổ, chúng ta nên lắp từ vị trí góc trước, sau đó kẹp V hoặc bo góc vào và gia cố lại tấm panel  bằng vít. Thao tác này được lặp lại với những tấm tiếp theo cho đến khi kết thúc. Với panel mái, trần, các thao tác cũng diễn ra tương tự.

Thông thường, các tấm panel sẽ liên kết với nhau bằng khóa âm dương. Phần góc tiếp giáp giữa hai tương sẽ được cố định bằng thanh nhôm hình chữ V.  Hiện nay, để lắp ráp, thi công panel, người ta sử dụng các thanh nhôm sau: thanh v đơn, thanh u đơn, thanh H nối tấm, thanh trụ góc, thanh bào C có chân, miếng bo góc, thanh U chân cong, thanh V chân cong, thanh C không chân, …

Bước 3: Đo và lắp ghép cửa Panel

ki-thuat-thi-cong-panel-dung-chuan-2

Để tăng độ cách nhiệt, cách ẩm, nhiều công trình xây dựng còn thi công panel cho phần cửa ra vào. Hiện nay có 3 loại cửa panel: cửa bản lề, cửa cuốn và cửa trượt. Khi lắp đặt, cần lưu ý đến những vị trí tiếp giáp, kiểm tra gioăng cửa cũng như mât độ keo silicon để đảm bảo chất lượng của công trình.

Bước 4: Hoàn thiện và nghiệm thu

Sau khi lắp ráp, thi công panel xong xuôi, bạn cần phải kiểm tra lại toàn bộ, đặc biệt là các mối tiếp giáp. Nếu xuất hiện những vết hở nhỏ, tiếp tục gia cố bằng keo sillicon, với những vết hở lớn, tiến hành gia cố bằng các thanh nhôm và cố định bằng ốc vít. Tiếp nữa, phần gioăng cửa panel cũng cần kiểm tra lại trước khi chạy thử. Nếu cảm thấy ổn, cho chạy thử thăm dò và nếu phát hiện lỗi, lại tiếp tục điều chỉnh cho đến khi hoàn thiện.

Trên đây là kĩ thuật thi công panel đúng chuẩn, áp dụng cho các công trình như nhà xưởng, kho lạnh, phòng sạch,…vv Sau cùng, chúc bạn xây dựng được công trình đảm bảo chất lượng và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo những dòng chia sẻ của chúng tôi! Trân trọng!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *