phong-sach-chong-tich-dien-0
Kiến thức Phòng sạch

Nên sử dụng loại vải nào trong phòng sạch chống tích điện?

Phòng sạch chống tích điện được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất điện tử, dược phẩm, …. Để hạn chế ảnh hưởng của sự tích điện tới sản phẩm và người lao động thì phòng sạch tích điện bắt buộc phải sử dụng loại vải riêng. Loại vải này thường được gọi là vải chống tích điện.

Tại sao cần dùng vải phòng sạch chống tích điện

Trong sản xuất, tác động của điện tích sẽ ảnh hưởng tới việc duy trì chất lượng sản phẩm. Đó có thể sẽ là tác nhân trực tiếp làm hỏng sản phẩm. Sự tích điện ảnh hưởng tới bề mặt thiết bị và sản phẩm quan trọng, gây ra lỗi và tăng chi phí bảo trì. Xả tĩnh điện làm hỏng các chất bán dẫn, thiết bị y tế và các sản phẩm có màng mỏng.

phong-sach-chong-tich-dien-1

Ngoài ra tích điện sẽ cản trở hoạt động của thiết bị sản xuất, ảnh hưởng tới năng suất.Ô nhiễm hạt, tổn thất phóng tĩnh điện (ESD) cũng là kết quả của việc không kiểm soát được điện tích tĩnh. Điều này dẫn tới giảm năng suất cao trong phòng sạch.

Sức khỏe người làm việc trong các phòng sạch không chống tĩnh điện cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không đảm bảo tính chống tính điện cho phòng sạch thì sẽ không đảm bảo nguồn lao động. Năng suất của cả quá trình sản xuất hay tiến độ nghiên cứu sẽ bị ảnh hưởng theo.

phong-sach-chong-tich-dien-4

Đặc điểm của vải dùng trong phòng sạch chống tính điện

Thông số của vải phòng sạch chống tĩnh điện

  • Điện trở 10­­^6 Ω – 10^­­9 Ω
  • Đường kẻ ô vuông rộng 0.5cm hoặc 0.25cm
  • Trọng lượng: 120g/m2
  • Khổ rộng: 150cm
  • Mật độ sợi : 100D*100D
  • Quy cách  165*89 cm
  • Thành phần:  99% Polyester, 1% sợi dẫn điện

Ứng dụng của vải phòng sạch chống cách điện

Dựa vào hình dáng sợ cacbon, vải phòng sạch được chia làm 2 loại là vải kẻ sọc và vải caro. Loại vải này được dùng đề làm quần áo, mũ, khẩu trang, ủng và các loại trang phục cho người làm việc trong phòng sạch chống tích điện.

phong-sach-chong-tich-dien-3

Điểm khác biệt của vải phòng sạch chống tĩnh điện và loại vải thường là nó có pha sợi cacbon. Các sợi cacbon này có vai trò dẫn điện tích ra môi trường khác, giúp điện tích không bị truyền vào người gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của người lao động. Và điện tích từ bên ngoài không được tuyền vào trong phòng sạch.

phong-sach-chong-tich-dien-2

Độ chống tĩnh điện yêu cầu trong khoảng an toàn là 10^6 – 10^9 Ω. Các sợ cacbon sẽ ảnh hưởng tới độ chống tĩnh điện. Khoảng cách và độ dày của các sợ cacbon càng lớn thì độ chống tĩnh điện càng cao. Khoảng cách giữa các sợi cacbon thông thường là 5mm; 2,5mm. Trên thị trường các loại vải có độ chống tính điện cao sẽ có giá thành cao hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *