panel-nghia-la-gi
Tin tức

Panel nghĩa là gì?

Bạn đã nghe nhiều đến từ khóa “panel”, thậm chí đã đụng chạm đến chất liệu này nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất panel nghĩa là gì cũng như panel trong xây dựng là gì? Vậy đừng chần chờ gì nữa, hãy tham khảo bài viết ngay sau đây để làm rõ mọi vấn đề của khái niệm này nhé!

Panel nghĩa là gì?

panel-nghia-la-gi-3

Panel vốn là từ mượn, theo tiếng Anh, từ Panel có khá nhiều nghĩa nhưng nếu chỉ đề cập đến lĩnh vực xây dựng thì sao? Panel nghĩa là gì và panel trong xây dựng là gì? Theo định nghĩa, panel trong xây dựng là một mặt phẳng hay một tấm (tường). Như vậy, panel có thể hiểu là những tấm vật liệu kết cấu nên tường bao hay phần trần của một công trình nào đó.

Điều đặc biệt nữa, người ta chỉ sử dụng khái niêm panel để mô tả vật liệu làm tường của các công trình lắp đặt (kho lạnh lắp đặt, phòng sạch lắp đặt; nhà xưởng lắp đặt…)…vv. Với những công trình xây dựng kiên cố với tường bao phủ là gạch, bê tông thì không được xem là panel.

Phân loại panel trong xây dựng và ứng dụng

Hiện nay, có 3 loại panel được sử dụng phổ biến trong xây dựng, đó là panel rockwool; panel EPS và panel PU

Panel Rockwool

panel-nghia-la-gi-2

Panel Rockwool được cấu tạo gồm 2 lớp:  Lớp bên trong là bông khoáng rockwool chống cháy được được ráp với nhau thành tấm rất vững chắc; bên ngoài là lớp thép, nhôm hoặc tôn kẽm…. Thông thường, chiều dài mỗi tấm khoảng 120 – 600 cm; chiều rộng khoảng 100 – 120 cm và độ dày lớp Rockwool khoảng 0,4 – 0,5 mm.

Với đặc tính chống thấm, chống nóng, cách âm, đặc biệt là khả năng chống cháy cực tốt, panel Rockwool thường được dùng để thi công chống cháy vách nhà kho, nhà xưởng xí nghiệp; lắp trần thả chống cháy; lắp đặt quanh khu vực quan trọng để bảo vệ và chống cháy sản phẩm; trang trí văn phòng, nhà ở hay ứng dụng trong các công trình công cộng: bệnh viện, trường học, siêu thị, nhà ga…

Panel EPS

panel-nghia-la-gi-1

Panel EPS được cấu tạo bởi thành phần lõi xốp kết dính Expand Polystyrene, có  tỷ trọng 11 –  40 kg/m3  có tính cách âm, cách nhiệt  và ở giữa được cố định bằng keo dán chuyên dụng. Vật liệu này không có khả năng chống cháy nên có giá thành phải chăng nhất trong 3 loại panel. Về các số đo, thông thường Panel EPS có 3 kích thước chính là 50, 75 và 100 mm; chiều ngang mỗi tấm là 1070 mm và kích thước thực có thể sử dụng là 1 mét.

Panel EPS thường được sử dụng phổ biến trong thi công kho lạnh bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, vật liệu này còn được ứng dụng trong thi công phòng sạch, lắp mái cách nhiệt của nhà xưởng; phòng thu âm, quán hát; kho bảo quản dược phẩm; làm hầm đông lạnh cho các tàu đánh bắt hải sản…vv

Panel PU

panel-nghia-la-gi>>> Tham khảo về tấm panel tôn xốp: đặc điểm và ứng dụng

Về cấu tạo, panel PU có thành phần lõi xốp được kết dính với lớp lõi PolyUrethane tỷ trọng cao (38 – 42 kg/mcách âm, cách nhiệt ở giữa. Dạng lõi này sở hữu nhiều đặc tính vượt trội: cách nhiệt, cách âm, chống thấm. Mặt ngoài của panel PU được bao bởi tôn kẽm có bề mặt dang sóng nước hoặc trơn phẳng. Độ dày mỗi tấm panel PU nằm trong khoảng 50 – 200 mm và độ dày của lớp tôn kẽm bên ngoài là 0,45 – 0,5 mm.

Do sở hữu nhiều ưu điểm, panel PU có giá thành cao hơn hẳn so với panel EPS, chúng thường được dùng cho các công trình đòi hỏi chất lượng cao về độ cách nhiệt, cách âm; hàm lượng bụi…. như thi công phòng sạch, phòng phẫu thuật trong bệnh viện, phòng cách li đặc biệt  hoặc kho lạnh lưu trữ vacxin, bảo quản các mẫu vi sinh phục vụ cho công tác nghiên cứu.

Vậy là bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi : panel nghĩa là gì? Từ việc hiểu rõ bản chất của khái niệm này, chúc bạn tìm được loại panel ưng ý để sử dụng cho các công trình xây dựng của mình và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Thế Gia! Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *