the-nao-la-mot-nha-xuong-dep
Tin tức

Thế nào là một nhà xưởng đẹp, an toàn trong quá trình đi vào hoạt động?

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các nhà xưởng của công ty, doanh nghiệp mọc lên hàng loạt. Song có phải nhà xưởng nào được xây dựng cũng là một nhà xưởng đẹp tính thầm mỹ cao, an toàn trong quá trình sử dụng?

Một nhà xưởng đẹp cần đạt được những tiêu chí sau:

Tiêu chí về chất lượng

Kết cấu nhà xưởng:

+ Thực hiện theo đúng bản thiết kế xây dựng nhà xưởng. Việc lắp dựng cột, xà gồ vách, giằng, bao che và lợp mái phải đảm bảo yêu cầu.

+ Vật tư xây dựng đảm bảo chất lượng.

Vật liệu xây dựng như thép, tôn, các phụ kiện phải đạt chất lượng, được kiểm định.

– Bố trí máy móc, thiết bị sản xuất

+ Các máy móc, thiết bị phải được xếp đặt một cách liên tục theo đúng qui trình công nghệ. Máy này nối tiếp máy kia một cách hợp lý, đường đi không được cắt nhau hoặc bố trí theo đường xoắn ốc. Các dây chuyền phức tạp, dài có thể bố trí theo đường zích – zắc, dây chuyền đơn giản thì bố trí theo đường thẳng.

the-nao-la-mot-nha-xuong-dep-1

Nguyên tắc bố trí thiết bị trong nhà xưởng

+ Đảm bảo khoảng cách giữa các thiết bị với thiết bị, giữa thiết bị với tường, để dễ thao tác, dễ sửa chữa và thay thế. Khoảng tố cách tối thiểu giữa hai thiết bị lớn nhất là 1.8m, an toàn nhất là 3 – 4m. Khoảng cách trống giữa hai dãy máy phải trên 1,8m; trường hợp cần xe qua lại thì khoảng cách này phải trên 3 m. Ở những vị trí cần thiết có thể chừa lối đi lại khoảng 0,8m đến 1m. Các dây chuyền phải đặt cách tường tối thiểu 1.6m; Thiết bị đầu vào phải cách tường 2 – 3m, …

+ Những máy, thiết bị có trọng lượng lớn, rung động mạnh ở tầng dưới, máy nhẹ đặt ở tầng trên, máy cao cần đặt ở giữa, thấp đặt gần cửa → Lợi dụng thông gió và ánh sáng tự nhiên.

+ Những thiết bị nóng, thoát nhiều bụi, chất độc hại phải có tường ngăn cách hoặc thông thoáng tốt; Những thiết bị áp lực phải có áp kế và van an toàn; Các thiết bị có cửa quan sát hoặc kính quan sát (thiết bị cô đặc, nấu) thì phải xếp kính quan sát quay ra ngoài, …

– Đảm bảo các yếu tố về vệ sinh, điện nước, nhiệt độ, ánh sáng, môi trường, phòng chống cháy nổ.

+ Nhà xưởng đẹp có một hệ thống cung cấp nguồn nước sử dụng cho việc sản xuất riêng, nguồn nước uống riêng, giúp đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, nước phải được lấy từ các nhà máy, không lấy nước từ sông hồ để tránh nguồn nước bị ô nhiễm và xảy ra trường hợp thiếu nước vào mùa khô.

Đồng thời hệ thống xử lý nước thải cũng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, đầu ra của nguồn nước thải ở nơi đúng quy định. Đặc biệt, không được làm ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân lân cận.

+ Với những nhà xưởng được xây dựng để phục vụ cho hoạt động sản xuất và chế biến thực phẩm cần chú ý về hệ thống máy lạnh, máy sưởi sao cho đảm bảo được nhiệt độ ổn định trong mùa đông lẫn mùa hè. Giúp giữ cho nguyên liệu và sản phẩm luôn tươi tốt. Đồng thời phải kiểm soát được độ ẩm vào mùa đông.

+ Về ánh sáng của nhà xưởng, cần thiết kế gồm hai khu vực tách biệt: Không gian dành cho công nhân lao động dùng ánh sáng tự nhiên và không gian riêng để bảo quản thực phẩm.

Tiêu chí về sử dụng

– Phù hợp với mục đích sử dụng:

Nhà xưởng đẹp là nhà xưởng được xây dựng phù hợp với mục đích sử dụng, có các khối sản xuất, khối văn phòng, khối vệ sinh, … đảm nhiệm chức năng riêng.

– Áp dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng:

Áp dụng các công nghệ tiên tiến vào thi công xây dựng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đổi mới liên tục.

Tiêu chí về thẩm mỹ

– Vị trí nhà xưởng

+ Vị trí xây dựng nhà xưởng đẹp có một vai trò quan trọng, tác động lâu dài đến hoạt động và lợi ích của doanh nghiệp. Đồng thời cũng ảnh hưởng lâu dài đến cư dân quanh vùng. Các doanh nghiệp cần xác định một địa điểm phù hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng, thâm nhập, chiếm lĩnh thị trường, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

+ Vị trí nhà xưởng còn phụ thuộc vào các yếu tố có gần nguồn nguyên vật liệu không? Có thuận lợi trong việc vận chuyển không? Có gần nguồn nhân công không? …

+ Vị trí nhà xưởng đẹp cũng phải đảm bảo cân bằng với vị trí đặt các thiết bị tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.
>>> Tham khảo thêm: Nhà xưởng tiền chế và những ứng dụng thực tiễn

– Quy mô nhà xưởng

Tùy theo mục đích sử dụng mà nhà xưởng được xây dựng có quy mô khác nhau (về độ rộng và độ cao). Nhà xưởng chế tạo thường thấp hơn nhà xưởng chung để chế biến thực phẩm vì các loại xe thường ra vào nên cần độ cao lớn để đảm bảo sự di chuyển thuận lợi bên trong. Thông thường nhà xưởng có độ cao tối thiểu là 7m, và đối đa tầm 12m tuỳ theo mục đích nói trên.

Một số mẫu thiết kế nhà xưởng đẹp:

Mẫu nhà xưởng có không gian sử dụng rộng, phần mái và cách thiết kế sắp xếp mặt tiền thuận lợi là một điểm nhấn.

the-nao-la-mot-nha-xuong-dep-2

Nhà xưởng rộng, đáp ứng nhu cầu xe cộ ra vào không bị ùn tắc.

the-nao-la-mot-nha-xuong-dep-3

the-nao-la-mot-nha-xuong-dep-4

Nhà xưởng có khu vực mặt tiền rộng, thoáng mát.

the-nao-la-mot-nha-xuong-dep-5

the-nao-la-mot-nha-xuong-dep-6

Như thế, một nhà xưởng được đánh giá là nhà xưởng đẹp khi nó đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, sử dụng và thẩm mỹ. Để sở hữu những nhà xưởng đẹp an toàn trong quá trình sử dụng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi – Công ty TNHH xây dựng Thế Gia theo hotline: 0222-3 635 359 / 091.441.9899

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *