tim-hieu-ve-nha-xuong-cong-nghiep
Tin tức

Tìm hiểu về nhà xưởng công nghiệp

Bạn muốn xây dựng nhà xưởng nhưng không biết loại nhà xưởng công nghiệp nào phù hợp với nhu cầu và mục đích kinh doanh của mình. Vậy bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Thế Gia.

Nhà xưởng công nghiệp là gì?

Nhà xưởng công nghiệp là công trình được sử dụng để đáp ứng nhu cầu sản xuất ra sản phẩm hàng hóa phục vụ con người và xã hội.

Nhà xưởng công nghiệp có không gian cao, rộng (đáp ứng nhu cầu sản xuất thích ứng một hay nhiều dây truyền công năng riêng). Nhà xưởng công nghiệp đa dạng trong hình thức kiến trúc, kết cấu và cấu tạo.

Cấu tạo của nhà xưởng công nghiệp gồm nhà xưởng sản xuất chính và khu phụ trợ.

Phân loại nhà xưởng công nghiệp (nhà xưởng sản xuất chính)

1. Theo chức năng

Dựa vào chức năng riêng của nhà xưởng sản xuất, có thể phân loại nhà xưởng công nghiệp theo từng lĩnh vực sản xuất như:

– Nhà xưởng gia công kim loại

– Nhà xưởng sản xuất hàng tiêu dùng

– Nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử

– Nhà xưởng đồ gỗ mỹ nghệ

– Nhà xưởng dệt may

– …

2. Theo đặc điểm quy hoạch hình khối và kết cấu

– Nhà xưởng công nghiệp một khẩu độ

Loại nhà xưởng công nghiệp này thích hợp với các công trình nhà kho hoặc nhà xưởng sản xuất nhỏ.

– Nhà xưởng công nghiệp nhiều khẩu độ

Phổ biến nhất là nhà công nghiệp một tầng sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

3. Theo số tầng

– Nhà xưởng 1 tầng

Loại nhà xưởng này chiếm đến 80%, chúng có những ưu điểm nhất định về điểu kiện để bố trí thiết bị, tổ chức dây chuyền tốt hơn, có thể trang bị các loại cẩu khác nhau, ở bất kỳ vị trí nào của nhà cũng có thể bố trí các thiết bị sản xuất với bất kỳ trọng lượng nào vì móng được đặt trực tiếp xuống nền đất. Trong nhà xưởng công nghiệp một tầng cũng thuận tiện cho việc thay đổi các dây chuyền công nghệ.

tim-hieu-ve-nha-xuong-cong-nghiep-2

Nhà xưởng công nghiệp 1 tầng

– Nhà xưởng nhiều tầng

Sử dụng cho các ngành sản xuất có trang thiết bị nhẹ đặt trực tiếp lên sàn tầng như các xí nghiệp công nghiệp nhẹ, sản xuất dụng cụ đo lường, xí nghiệp in… Nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng cũng thích hợp với các xí nghiệp có dây chuyển sản xuất theo chiều dứng và nguyên liệu có thể tự chảy từ trên xuống dưới do trọng lực của chúng như các nhà máy xay xát gạo, chế biến thức ăn gia súc, tuyển quặng…

tim-hieu-ve-nha-xuong-cong-nghiep-3

Nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng

Nhà xưởng công nghiệp hiện đại nhiều tầng cũng được sử dụng khi đất xây dựng bị hạn chế. Trong nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng khẩu độ lớn, không gian giữa kết cấu đỡ sàn, mái được sử dụng làm tầng kĩ thuật bố trí các đường ống thông gió, đường dây điện, cấp nước, cấp nhiệt… trong nhiều trường hợp bố trí cả các phòng sinh hoạt, phục vụ. Trong các nhà có tầng kỹ thuật khẩu độ có thể tới 24m. Tầng trên cùng của nhà công nghiệp nhiều tầng thường được bỏ bớt các hàng cột để tạo không gian lớn tiện cho việc bố trí thiết bị hơn.

4. Theo đặc điểm trang bị cầu trục

Nhà xưởng công nghiệp có trang bị cầu trục phân ra: Nhà có trang bị cầu trục dầm, cầu trục dàn, cầu trục thanh treo dưới kết cấu đỡ mái, cầu trục cổng chạy trên ray đặt trên nền nhà. Hầu hết các nhà xưởng công nghiệp đều có trang bị cầu trục để nâng cất, vận chuyển nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phấm, trang thiết bị trong quá trình sản xuất, xây lắp, sửa chữa thiết bị máy móc khi cần thiết. Tuy nhiên cầu trục cũng gây ảnh hưởng lớn đến giải pháp quy hoạch hình khối và kết cấu của nhà.

5. Theo sơ đồ kết cấu mái

Chia ra nhà khung phẳng (mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối), nhà khung không gian (mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều, giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi).

6. Theo vật liệu chịu lực chính

Chia ra nhà xưởng công nghiệp khung bê tông cốt thép (lắp ghép, đổ toàn khối, lắp ghép – đổ toàn khối), khung thép, tường gạch chịu lực, khung bằng gỗ.

7. Theo hệ thống chiếu sáng

Phân ra nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo hoặc hỗn hợp. Ánh sáng tự nhiên được lấy qua của sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái. Nhà xưởng công nghiệp sử dụng chiếu sáng nhân tạo chủ yếu sử dụng trong các nhà cần chiếu sáng đồng đều, không lấy được ánh sáng từ cửa sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái như trong nhà máy dệt, điện tử, điện nguyên tử… Trong trường hợp này nên sử dụng loại đèn điện có dải quang phổ gần với ánh sáng tự nhiên nhằm đảm bảo môi trường sản xuất phù hợp với điều kiện làm việc và tâm sinh lý của công nhân. Hiện nay thường gặp là sự kết hợp giữa sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong các nhà sản xuất.

Khu phụ trợ nhà xưởng công nghiệp thường được thiết kế hợp khối, không nên bố trí cuối hướng gió chủ đạo so với các phân xưởng sản xuât và kho. Các công trình phụ trợ đảm bảo thông gió, chiếu sáng và phòng cháy chữa cháy.

Sàn nhà xưởng công nghiệp

Các loại sàn nhà công nghiệp phổ biến hiện nay chính là sàn nhà deck và sàn panel. Cả 2 loại sàn này đều được xem là giải pháp lý tưởng thi công nhà công nghiệp vì chúng đều mang những ưu điểm tuyệt vời.

tim-hieu-ve-nha-xuong-cong-nghiep-4

Sàn nhà xưởng công nghiệp

Mái nhà xưởng công nghiệp

Các loại mái nhà xưởng công nghiệp cũng là bộ phận luôn được các chủ đầu tư quan tâm vì không chỉ là mái che mà còn mang lại tính thẩm mỹ cho công trình. Về kiểu dáng mái nhà xưởng công nghiệp có 2 loại phổ biến là mái bằng và mái nhịp điệu. Chất liệu làm mái che các loại nhà công nghiệp thường là xi măng, ngói, tôn, … nhưng trong đó phổ biến nhất là mái tôn.

tim-hieu-ve-nha-xuong-cong-nghiep-5

Mái nhà xưởng công nghiệp

>>> Tham khảo thêm: https://thegia.com.vn/san-nang-chong-tinh-dien/
Hy vọng qua bài giới thiệu trên, bạn đã lựa chọn được cho mình loại nhà xưởng công nghiệp phù hợp. Bước tiếp theo là tìm một công ty chuyên thiết kế, thi công nhà xưởng để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Công ty TNHH xây dựng Thế Gia có đầy đủ kinh nghiệm, uy tín để giúp bạn thực hiện điều đó. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ THẾ GIA

Địa chỉ: (TX Cty Kinh Bắc Star) Đường TS11, KCN Tiên Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

Tel: 0222 6535699

Hotline: 091.441.9899

Email: info@thegia.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *