vi-sao-can-dung-quan-ao-phong-sach-chong-tinh-dien-1
Tin tức

Vì sao cần dùng quần áo phòng sạch chống tĩnh điện?

Khi hoạt động trong phòng sạch, vì sao chúng ta cần dùng tới quần áo phòng sạch chống tĩnh điện? Điều này có thực sự bắt buộc hay chỉ là câu chuyện nên hay không? Hãy  lắng nghe lời giải thích ngay sau đây, từ đó đưa ra quyết định của riêng mình.

Khái niệm về quần áo phòng sạch

vi-sao-can-dung-quan-ao-phong-sach-chong-tinh-dien

Phòng sạch là một công trình mà ở đó, tất cả các yếu tố vật lý bên trong như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, nồng độ bụi…đều được điều chỉnh, kiểm soát ở mức lý tưởng sao cho đảm bảo độ sạch tiêu chuẩn. Tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà các thông số này sẽ giao động quanh khoảng giá trị cho phép. Tuy vậy, quá trình lắp đặt, thi công, bày trí hay hoạt động của công trình này đều hướng tới tiêu chí đã trở thành tên gọi của nó, đó chính là sạch.

Qua khái niệm về phòng sạch, chúng ta có thể đưa ra hình dung sơ bộ về quần áo phòng sạch. Vậy quần áo phòng sạch là gì? Quần áo phòng sạch là quần áo được sử dụng khi hoạt động trong phòng sạch. Quần áo phòng sạch thường được sản xuất bằng vải chuyên dụng dùng trong phòng sạch với những tiêu chuẩn đặc thù để đảm bảo độ sạch cho môi trường làm việc và độ an toàn cho các nhân công sử dụng chúng.

Vì sao cần dùng tới quần áo phòng sạch chống tĩnh điện?

vi-sao-can-dung-quan-ao-phong-sach-chong-tinh-dien-1

Trước hết, chúng ta cần hiểu về khái niệm tĩnh điện. Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua sự phóng điện. . Khái niệm “tĩnh” trong tĩnh điện ý nói đến sự tương phản với dòng điện, hình thức mà điện được truyền qua vật dẫn và mang theo năng lượng. Khi môi trường có độ tĩnh điện càng cao thì sức khỏe con người càng bị ảnh hưởng. Khoa học đã chứng minh rằng, môi trường tĩnh điện sẽ gây sang chấn thần kinh, rối loạn sinh dục, suy hô hấp và tuần hoàn nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Oái oăm thay, phòng sạch – nơi có nhiệt độ, độ ẩm và hàm lượng bụi được kiểm soát trong điều kiện lý tưởng lại sản sinh ra độ tĩnh điện lớn trên cơ địa con người. Chính vì thế, sử dụng các đồ bảo hộ có tác dụng chống tĩnh điện, bao gồm cả quần áo phòng sạch chống tĩnh điện là điều bắt buộc để bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Một số lưu ý khi lựa chọn quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

vi-sao-can-dung-quan-ao-phong-sach-chong-tinh-dien-2

Khi lựa chọn vải may quần áo phòng sạch chống tĩnh điện, chúng ta nên sử dụng chất liệu Polyester 100% không bụi và được dệt với những sợi carbon, được thiết kế là những đường kẻ sọc trên nền vải với khoảng cách chuẩn là 5 mm. Sơi carbon có vai trò chống tĩnh điện nên nếu mật độ dày thì độ chống tĩnh điện của chất liệu càng cao và ngược lại.

Ngoài ra, để chọn vải chống tĩnh điện, bạn cũng nên tham khảo qua một số thông số tiêu chuẩn như: điện trở từ 106 đến 107Ω;  khổ rộng khoảng 150 cm; trọng lượng là 110g/m2; đặc biệt, mật độ sợi là 100D*100D với thành phần: 99% Polyester và 1% là sợi dẫn điện.

Đặc biệt, để tiện lợi trong quá trình sử dụng, khi chọn quần áo phòng sạch chống tĩnh điện, chúng ta nên lựa loại vải mềm mại, độ bền cao, không bông xù để tránh gây ô nhiễm kép cho công trình phòng sạch.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao cần dùng quần áo phòng sạch chống tĩnh điện rồi đấy! Chúc bạn tìm ra loại quần áo phòng sạch phù hợp, chất liệu tốt, độ bền cao, đảm bảo được tính chống tĩnh điện và xin chân thành cảm ơn vì đã dõi theo bài viết của Thế Gia! Trân trọng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *